Tuy nhiên em đang bị cận khoảng 2,75 độ, xét tình hình trên thì em có được đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự không? và nếu được tham gia thì thủ tục đăng kí như thế nào? Em rất mong nhận được hồi âm sớm nhất từ luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Điều kiện được thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 4 của Thông tư số 167/2010/TT-BQP ngày 29/11/2010 của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn sức khỏe, học vấn. Tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong 04 tiêu chuẩn mà công dân nhập ngũ phải đáp ứng được. Khoản 3 Điều 4 của Thông tư này quy định tiêu chuẩn về sức khỏe, cụ thể như sau:

“ a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội”.

Do vậy, vì bạn có tật khúc xạ (cận thị) nên bạn sẽ không thuộc đối tượng nhập ngũ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020