1. Điều kiện giành quyền nuôi cả hai con chung khi ly hôn?

Thưa luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của gia đình tôi: Tôi và chồng hiện mong muốn ly hôn nhưng không thỏa thuận được quyền nuôi con. Chúng tôi có hai con chung và tôi muốn khi ly hôn tôi sẽ được nuôi cả hai cháu. Vậy điều kiện là gì? Liệu tôi có thể nuôi được cả hai cháu không ?
Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!
(Nguyễn Thị Thanh, Kim Bôi, Hòa Bình).

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của các cháu, nếu các bên không có thoả thuận khác hoặc vợ không có đủ điều kiện nuôi con. Trong trường hợp của chị, do chị không cung cấp thông tin con chị hiện nay bao nhiêu tuổi, do đó, trong trường hợp chị muốn giành quyền nuôi 2 cháu thì chị nên trình bày và đưa ra tòa những căn cứ về điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ,... Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Cùng với những căn cứ trên, chị nên đưa ra những căn cứ về việc người cha thờ ơ, không quan tâm chăm sóc con. Bỏ mặc mọi trách nhiệm nuôi dạy con cho chị. Ngoài ra người cha còn thường xuyên có hành vi bạo lực đối với chị, đời với con cái,... đó là hành vi đáng lên án và không nên để trẻ tiếp xúc với những hành vi không hay đó.

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn:

- Mẫu đơn xin ly hôn;

- Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

- Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

- Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng.

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

2. Tư vấn ly hôn để dành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn ?

Kính gửi luật sư tư vấn luật trực tuyến. Vợ chồng em kết hôn đến nay đã được 5 năm, có một bé 26 tháng tuổi và chuẩn bị có thêm một bé nữa chào đời vào tháng 05/2019, nhưng do cuộc sống ngày một có những khuất mắc không thể giải tỏa được nên tôi muốn đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này tôi có quyền giành nuôi cả bé lớn lẫn bé nhỏ hay không?
Hiện tôi đang làm việc trong ngân hàng, công việc và thu nhập ổn định. Ông xã quê ở Quy Nhơn nhưng làm việc tại Cần Thơ và thuê nhà trọ ở bên đó. Chúng tôi không có tài sản chung. Nhà chồng đòi bắt con trai lớn về Quy Nhơn? Kính mong nhận được sự phản hồi từ luật sư. Trân trọng!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.0159

Trả lời:

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo dữ liệu bạn đưa ra, vợ chồng bạn có một bé 26 tháng tuổi và một bé nữa chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên, hiện tại theo nhu cầu của bạn thì bạn mong muốn nuôi cả hai con, điều kiện về kinh tế của bạn cũng khá ổn định, có thể hiểu là đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con. Căn cứ theo quy định pháp luật trên thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Do đó, hai người con của vợ chồng bạn sẽ được ưu tiên giao cho bạn nuôi.

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

3. Thủ tục ly hôn nhanh gọn và giành quyền nuôi hai con ?

Tôi và chồng tôi cưới được 11 năm rồi. Hiện có hai con, một cháu trai 10 tuổi và một cháu gái 4 tuổi. Đã ly thân 03 tháng nay, tôi đang ở nhà ngoại với hai cháu. Vì lý do cuộc sống vợ chồng không có tiếng nói chung, bất đồng quan điểm sống. Hiện tôi làm cho một công ty tư nhân lương 10 triệu/1 tháng.
Còn chồng tôi thì công việc không cố định và còn nợ nần rất nhiều. Công ty tư vấn giúp tôi làm thế nào để tôi có thể đơn phương ly hôn. Tư vấn giúp làm thế nào để tôi có thể nuôi cả hai đứa con của tôi. Công ty làm ơn tư vấn giúp và cho tôi hỏi làm thế nào để ly hôn nhanh gọn nhất có thể (trong thời hạn bao lâu) và mức phí tổng cộng là bao nhiêu? Cảm ơn Công ty!

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc ly hôn theo yêu cầu của một bên thì trong trường hợp này bạn có thể tiến hành làm thủ tục ly hôn đơn phương, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Hồ sơ được gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi chồng chị đang cư trú hoặc đang làm việc.

Về việc giành quyền nuôi con, pháp luật Việt Nam quy định đối với trẻ từ 07 tuổi trở nên thì được Tòa xem xét nguyện vọng của trẻ. Bạn cần trình bày rõ trong đơn các điều kiện vật chất và tinh thần mình có thể đảm bảo cho con tốt hơn so với chồng mình. Đặc biệt, bạn nên cung cấp thông tin chồng bạn không có công việc ổn định, hiện đang có nhiều khoản nợ để Tòa xem xét.

Thời gian giải quyết ly hôn thông thường sẽ từ 04 tháng đến 06 tháng.

Về án phí ly hôn được quy định như sau:

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành:

- Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản)

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

4. Quyền nuôi hai con sau ly hôn khi chồng chơi cá độ và nợ nần ?

Thưa luật sư Minh Khuê, xin luật sư cho tôi hỏi vấn đề nuôi con sau ly hôn. Cụ thể là tôi có hai cháu: một cháu 4 tuổi và một cháu 12 tháng tuổi. Tôi có công ăn việc làm ổn định. Nếu ly hôn thì bố mẹ đẻ sẽ cho tôi một căn nhà để mẹ con tôi ở, khu vực tôi sống gần trường các cháu. Tóm lại tôi có đủ điều kiện nuôi các cháu. Chồng tôi làm xa nhà, căn nhà hiện tại tôi đang ở là của gia đình chồng nhưng đang bị thế chấp vì chồng tôi nợ nần do cá độ bóng đá, thêm vào nữa là gia đình chồng tôi cũng nợ bố mẹ đẻ tôi một số tiền lớn. Xin hỏi nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi hai con không ạ? Xin nói thêm toàn bộ chi phí nuôi hai cháu là do tôi lo?
Xin cảm ơn luật sư. Rất mong câu trả lời sớm nhất từ luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án.

Nếu không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ky hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và tuân theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp người mẹ không muốn nuôi dưỡng hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con).

Do đó, con 12 tháng tuổi sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi. Hơn nữa, theo như bạn nêu thì chồng bạn đang trong tình trạng cá độ, nợ nần và không chăm sóc gia đình nên khả năng Tòa án giao cả hai con cho bạn trực tiếp nuôi là rất lớn vì bạn đáp ứng được các điều kiện để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hơn chồng bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

5. Tư vấn quyền nuôi cả hai con khi ly hôn ?

Kính gửi: Công ty luật Minh Khuê, tôi có hai con: một gái và một trai. Cháu gái lớn sinh năm 1999; cháu trai sinh năm 2005. Nếu chúng tôi ra toà ly hôn, nguyện vọng hai con muốn ở với tôi thì tôi có được toàn quyền nuôi hai con không? Tôi đủ khả năng nuôi cả hai cháu. Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.0159

Trả lời:

Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn có hai người con, một người sinh năm 1999 và một người sinh năm 2005, các cháu đều đã trên 07 tuổi. Chính vì vậy, khi hai bạn ly hôn Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con nếu hai người con đồng ý theo bạn và bạn có thể đáp ứng quyền lợi về mọi mặt của con thì Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Điều kiện giành quyền nuôi hai con chung khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

6. Vợ bị nhiễm HIV, chồng có được quyền nuôi hai con sau ly hôn?

Thưa Luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Em trai tôi lấy vợ (vợ bị nhiễm HIV, em tôi không việc gì) đã có hai cháu, cháu gái 5 tuổi và cháu trai 2 tuổi. Hai cháu khỏe mạnh không việc gì. Giờ hai vợ chồng ly hôn, em trai tôi có quyền được nuôi hai cháu không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.T

>> Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình 24/7: 1900.0159

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì hai vợ chồng em trai bạn có hai người con, cháu lớn 05 tuổi, cháu bé 02 tuổi, hiện tại hai vợ chồng em bạn muốn ly hôn và bạn hỏi rằng em trai bạn có được quyền nuôi hai cháu không. Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 thì vợ em bạn sẽ được quyền ưu tiên nuôi đứa con 2 tuổi, em bạn sẽ sẽ được nuôi đứa con 5 tháng tuổi. Nếu em bạn muốn nuôi cả hai đứa con, em bạn phải chứng minh người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng em bạn thỏa thuận để em bạn nuôi cả hai đứa con.

Đối với trường hợp này của bạn chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết trên hoặc bài viết sau: Ai có quyền nuôi con sau ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương mới nhất ?