Sau khi tốt nghiệp đại học, em được Sở giáo dục An Giang phân công nhiệm sở và công tác ở trường đến giờ. Tuy nhiên, cứ mỗi năm, chính quyền xã gọi em và khám trúng tuyển nghĩa vụ trong khi em đang đứng lớp giảng dạy. Để không đi, cứ mỗi năm em phải đóng một số tiền cho cán bộ xã, tiếp tuc năm nay ho lại gọi và gia đình em tiếp tục xoay sở để lo không đi nghĩa vụ quân sự. Thật sự đồng lương giáo viên của em cũng thấp, thầy hiệu phó trường e cũng giúp e bằng cách nhập hộ khẩu với gia đình thầy, thế nhưng bên xã em họ không cho em cắt hộ khẩu. Trường hợp thứ hai, là đứa em trai út của em hiện đang tu hành trong chùa ở huyện Tịnh Biên, An Giang, cũng được gọi về và khám trúng nghĩa vụ quân sự. Thật sự e không hiểu rõ về Luật nghĩa vụ quân sự, xin luật sư vui lòng giải thích giúp em về những thắc mắc mà em đã nêu trên? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Điều kiện gọi tham gia nghĩa vụ quân sự ?

 Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự: 1900.6162.

Trả lời;

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự 2005. 

>> Xem thêm:  Đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ? Thời điểm nào phải nộp đơn xin hoãn NVQS ?

- Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ. 

Nội dung tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 có quy định về các đối tượng được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự (NVQS) như sau:

"Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ
Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.
2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.
5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu. 
6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.
8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.
9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên..."

Do đó, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì mới được hoãn nghĩa vụ quân sự, và hàng năm cơ quan có thẩm quyền sẽ có quyền kiểm tra lại các điều kiện nhập ngũ của bạn, nếu bạn không còn đáp ứng đủ các điều kiện để được hoãn nhập ngũ nữa thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian bạn đủ độ tuổi gọi nhập ngũ thời bình là đủ 18 đến hết 25 tuổi (điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005). Năm nay bạn đã 25 tuổi, vậy hết năm nay là bạn đã hết tuổi gọi nhập ngũ, chứ không phải còn 2 năm nữa như theo luật mới (luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định đến hết 27 tuổi). Tuy nhiên, tại thời điểm này thì Luật nghĩa vụ quân sự 2015 chưa có hiệu lực pháp luật, văn bản này sẽ có hiệu lực từ 01/01/2016. 

Bên cạnh đó, em trai bạn nếu đã đủ độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng không thuộc một trong các trường hợp tạm hoãn nêu trên, thì mặc dù đang làm nghề nghiệp gì thì vẫn phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo như pháp luật đã quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Được bảo lãnh ra nước ngoài thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?