Trước khi vào công ty tôi không có kí kết hay thỏa thuận thai sản với công ty, nhưng mới đây công ty có thông báo cán bộ công nhân viên nào có bầu 7 tháng phải tự viết đơn xin nghỉ việc và phải làm việc đủ 6 tháng cho công ty mới được có bầu . Vậy tôi xin hỏi công ty làm như vậy có đúng hay là sai ? Và tôi nếu phải nghỉ việc như vậy thì tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không ? Nếu có thì phải làm những thủ tục gì ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Có được hưởng chế độ thai sản và ốm đau cùng một lúc không ?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản.

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

THeo đó nếu bạn có đủ các quy định trên thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thai sản, việc công ty quy định "nhân viên nào có bầu 7 tháng phải tự viết đơn xin nghỉ việc và phải làm việc đủ 6 tháng cho công ty mới được có bầu" là không đúng với quy định của pháp luật bạn có thể khiếu nại tới ban quản lý công ty . Nếu bây giờ bạn nghỉ việc mà bạn đáp ứng được điều kiện đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thai sản. 

Thủ tục hưởng trợ cấp thai sản:

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị hò sơ bao gồm các giấy tờ sau :

Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con

- Sổ bảo hiểm xã hội.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản ?

Mức hưởng trợ cấp thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật