Đúng như phiếu hẹn đến ngày đó e liên hệ với trung tâm giới thiệu việc làm nhưng họ bảo Sở Lao động Thương binh Xã hội chưa có kết quả và bảo em tiếp tục đợi, sự chậm trễ như thế này có ảnh đến việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp của em không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Cho nhân viên nghỉ hưởng 70% lương có đúng không ?

Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Việc làm năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Việc làm 2013, thời gian và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

"1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

Do đó, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ căn cứ vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội, không kéo dài đến thời điểm bạn xin được việc. Do đó, việc trung tâm giới thiệu việc làm không giới thiệu việc làm cho bạn đúng thời hạn sẽ không ảnh hưởng đến chế độ bảo hiểm của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Bảo hiểm thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiêp 

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp - Công ty luật Minh Khuê