Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

- Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Luật việc làm quy định:

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

Em nhận quyết định lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp xong em lên bảo hiểm xã hội huyện nơi em ở nộp quyết định để lấy bảo hiểm thất nghiệp lần thứ nhất nhưng chị nhân sự bảo em khi nào đăng ký lần thứ hai mới được lấy tiền lần 1 có đúng không ạ?

=> Khoản 3 Điêu 50 Luật việc làm quy định:

"Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này"

Thì bạn được hưởng trợ cấp thất nghiẹp kể từ ngày thứ 16 chứ không có quy định bạn đnagư ký lần thứ 2 mới được hưởng.

em làm việc ở 1 trường mầm non tư thục được đóng bảo hiểm từ tháng 8/2012 đến 7/2016. Hiện tại em chưa tìm được việc làm - Nếu em làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp thì em sẽ được hưởng mấy tháng tiền trợ cấp và số tiền trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu ạ ? - Sau khi tìm được việc làm em có phải trả lại số tiền em được trợ cấp trong thời gian chưa tìm được việc làm không ạ ?

Bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 8/2012 - 7/2016 tức là bạn đóng bảo hiểm được tròn 4 năm. Vậy bạn được hưởng 4 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu bạn tìm được việc làm thì bạn sẽ dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu trong thời gian 4 tháng đang hưởng trợ cấp. Bạn không cần thiết phải trả lại số tiền được trợ cấp nếu tìm được việc.

Em có hộ khẩu ở VP. Em có làm ở công ty điện tử trên GL đc 6 năm 11 tháng thì em nghỉ sinh do con em bé không có ai trông con nên em đã xin nghỉ ở công ty cũ và làm bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng nhưng bên bảo hiểm thất nghiệp lại bảo em không đủ điều kiện để hưởng do em đẻ em bé nhà em vào mùng 6/6/2015 nhưng em làm đến hôm 20/5/2015 em đã nghỉ đến mùng 6/6 em đẻ nên họ bảo là do 1 tháng em không đóng bảo hiểm thất nghiệp nên em không đủ điều kiện để hưởng có đúng không ạ?

Điều kiện để bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là:

"Điều 49. Điều kiện hưởng
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày"

Thì bạn đóng bảo hiểm đến hết thang 5/2015 nên thời gian cuối cùng bạn có thể chấm dứt hợp đồng lao động là cuối tháng 5/2016. Vì bạn không trình bày rõ bạn chấm dứt hợp đồng với công ty vào thời điểm nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được. Bạn có thể căn cứ vào quy định pháp luật để xác nhận xem mình có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không.

hiện tại vợ em đang lao động nước ngoài. Em muốn thanh toán bảo hiểm thất nghiệp cho vợ.Nhưng bên bảo hiểm nói không thanh toán được. em phai làm như thế nào?

Vợ bạn đang lao động nước ngoài tức là vợ bạn hiện tại đang có việc làm nên không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Em mới nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ngày 8/8 nhưng ngày 9/8 em được gọi đi làm nhưng chưa được kí hợp đồng lao động. Vậy em muốn lấy lại hồ sơ không hưởng trợ cấp thât nghiệp nữa được không? thủ tục thế nào?

Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về việc rút hồ sơ trong trường hợp này. Bạn có thể thông báo vói trung tâm giới thiệu việc làm rằng mình đã có việc để không hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa.

Tôi làm được 42 tháng thì được tính trợ cấp thất nghiệp chỉ có 3 tháng là đúng không? mỗi tháng là 1.856.200 đồng. Vậy tôi muốn lãnh bảo hiểm hết được không?

=> Bạn làm việc được 42 tháng thì theo quy định pháp luật tại điều 50 Luật việc làm thì bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, còn 6 tháng không đủ 12 tháng nên bạn không udợc hưởng thêm. Bạn không thể xin hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.