Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 

Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 của Quốc hội

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 62/2009/NĐ-CP của Chính phủ :Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế

II. Nội dung tư vấn:

tôi có mua bảo hiện ở chỗ cty tôi làm .địa chỉ là xã giang điền huyện trảng bom tinh dong nai .vậy tôi mang thẻ bảo hiểm của tôi lên bệnh viện đa khoa tỉnh đồng nai có khám được không xin chan thanh cam on

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Nghị định 62/2009/NĐ-CP về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế:

“Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc khám bệnh, chữa bệnh không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (trừ trường hợp cấp cứu) thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế như sau:

a. 70% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng III và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

b. 50% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

c. 30% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng Đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn”.

Như vậy, bạn có được hưởng chế độ BHYT theo quy định của Luật BHYT tùy theo từng trường hợp bạn khám tại cơ sở khám chữa bệnh cụ thể. 

công ty e mới thành lập . hiện tại e có 4 nhân viên kinh doanh và muốn đóng bảo hiểm. cho e hỏi thủ tục ban đầu.

Về thủ tục đăng kí đóng bảo hiểm cho người lao động bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

>> Xem thêm:  Phương án chấm dứt hợp đồng lao động hợp tình, hợp lý cho doanh nghiệp

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu với công ty mới thành lập ?

XIN TƯ VẤN DÙM E AH? Em nghỉ ngang công ty cũ, và xin đi làm ở công ty mới. CÔNG TY CŨ KHÔNG CHỊU CHỐT SỔ BH CHO EM? VẬY E PHẢI LÀM SAO AH?

 Theo quy định tại Điều 47, Bộ luật lao động 2012 khi quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động đã ghi nhận như sau:

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.

Như vậy, theo khoản 3, Điều 47, Luật lao động 2012 thì bên người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm của người lao động, trong trường hợp người sử dụng lao động không trả sổ bảo hiểm. Hành vi người sử dụng lao động cố tình không trả số bảo hiểm xã hội cho bạn đúng thời hạn đã vi phạm pháp luật

Để đòi lại quyền lợi của mình thì việc bạn cần phải làm là:

Trước hết bạn có thể gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên Giám đốc công ty cũ để yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình.

Trong trường hợp công ty cũ không giải quyết quyền lợi cho bạn thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên công đoàn của công ty.

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

Nếu bạn không đồng ý với cách giải quyết của công đoàn của công ty thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên đơn vị Hòa giải viên lao động cấp huyện (phòng lao động thương binh và xã hội) để yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình.

Trong trường hợp không đảm bảo được quyền và lợi ích của mình thì bạn cũng có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu đảm bảo lợi ích của mình.

 Cho em hỏi muốn kiểm tra xem cty mình có đóng bảo hiểm cho mình hay ko thì làm thế nào ạ 

Căn cứ Khoản 7 Điều 18, Khoản 7 Điều 21, Khoản 6 và Khoản 7 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Quyền của người lao động

Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động

Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội

Hằng năm, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho từng người lao động; cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin về việc đóng, quyền được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội khi người lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

Hằng năm, cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để người sử dụng lao động niêm yết công khai.

>> Xem thêm:  Tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội cho bà nội?

Như vậy, căn cứ vào những cơ sở pháp lý được viện dẫn ở trên thì công ty có trách nhiệm niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong công ty định kì 6 tháng. Để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho minh hay không thì bạn có thể xem trên danh sách và các thông tin được niêm yết này.

Trường hợp, công ty không niêm yết hoặc trường hợp bạn muốn biết thông tin này thì bạn có thể yêu cầu trực tiếp với phía công ty cung cấp thông tin cho bạn và công ty có trách nhiệm phải cung cấp thông tin này.

tôi sanh em bé phải mổ tôi muốn hỏi thủ tục để hưởng chế độ bảo hiểm thân thể

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc chưa có việc làm mới thì có đăng ký thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp có được không?

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, bạn sinh mổ bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản nếu đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. 

Mức hưởng thai sản được quy định tại điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể là :

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Phân tích về quyền lợi của lao động nữ khi sinh con theo luật bảo hiểm xã hội mới ?

3. Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này.

Về bảo hiểm y tế:

Ngoài ra, đối với trường hợp sinh con, bạn được bảo hiểm y tế chi trả, cụ thể là :

Theo điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi thì 

"1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; [...] "

Mức hưởng theo điểm đ, khoản 1 điều 22 Luật này sẽ là được bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí. 

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng theo khoản 1, điều 22 theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 1/1/2015 có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ 1/1/2015 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi chữ ký trong thủ tục bảo hiểm xã hội không giống nhau ?