Công ty luật  Minh Khuê cho mình xin tư vấn với ạ:
Mình có 1 người anh bị kết tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bị tòa án xử 2 năm 6 tháng  cho hưởng án treo. 02 năm sau anh mình lại bị bắt giam vì tội buôn lậu và bị tòa án tuyên 15 năm tù giam  và cộng thêm 2 năm 6 tháng của án trước và tổng hợp hình phạt là 17 năm 6 tháng. Trong bản án ghi rõ là có 1 tiền án và anh mình là đồng phạm trong vụ án buôn lậu, không phải là người chủ mưu ,không phải là người cầm đầu . Anh mình đã thi hành án tù từ năm 2007 đến nay và luôn xếp loại cải tạo khá trở lên . Do quá trình tạm giam quá dài nên khi anh mình lên trại giam Z30 để cải tạo thì không đủ thời gian xếp loại để vào đặc xá năm 2015. Nhưng năm nay 2016 thì anh mình đã đủ điều kiện là chấp hành đủ 1/2 mức án và đủ thời gian xếp loại cải tạo và đủ là mức án còn lại dưới 6 năm và gia đình đã đóng đầy đủ các loại tiền án phí và tiền phạt tiền truy thu cho anh mình rồi.vậy cho mình hỏi chiểu theo quyết định 2230/2016/QĐ-CTN ngày 17/10/2016 về đặc xá 2016 của Chủ tịch nước vừa ký thì anh mình có được vào đặc xá không ạ? mình mong được công ty luật Minh Khuê tư vấn giúp với ạ.
Cảm ơn Công ty nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016;

II. Nội dung tư vấn

- Theo thông tin bạn cung cấp, người anh của bạn bị kết án tù có thời hạn cụ thể là 17 năm 6 tháng tù (hình phạt tổng hợp từ hai bản án). Đối chiếu vào Điều 3-Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN quy định điều kiện để được hưởng đặc xá năm 2016, điều kiện đối với anh bạn như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện để được đề nghị đặc xá, giảm án ? Hồ sơ xét đặc xá ?

 +  Đã chấp hành án phạt tù ít nhất một phần hai đối với án phạt tù có thời hạn: anh bạn chấp hành hình phạt tù từ năm 2007 tới ngày 30 tháng 11 năm 2016 đã được hơn 09 năm tù. Vậy điều kiện này đáp ứng được.
+ Chấp hành tốt nội quy trại giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội: theo thông tin bạn cung cấp thì trong thời gian chấp hành án tại Z30 anh bạn luôn được xếp loại cải tạo loại khá trở lên nên điều kiện này đáp ứng.
+ Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện: Gia đình bạn đã nộp thay anh bạn các nghĩa vụ tài chính.
Như vậy, nếu theo quy định này và trường hợp của anh bạn thì có thể nhận thấy dường như anh bạn sẽ được hưởng đặc xá năm 2016 theo Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN tuy nhiên cần phải đối chiếu với các quy định khác.
- Điều 4 Quyết định này đưa ra các trường hợp không được đề nghị đặc xá như sau:
".....................................

4. Có từ hai tiền án trở lên;
.......................................

6. Thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên sáu năm đối với người được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3; trên tám năm đối với người được quy định tại khoản 2 Điều 3 của Quyết định này;

.......................................

14. Đang chấp hành án phạt tù do phạm từ ba tội trở lên hoặc phạm hai tội do cố ý, kể cả trường hợp tổng hợp hình phạt;

15. Đã có một tiền án mà lại bị kết án phạt tù về tội do cố ý;

......................................."

Theo thông tin bạn cung cấp nhận thấy như sau:
Anh bạn đã bị kết án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với mức hình hạt là 2 năm 6 tháng và được cho hưởng án treo. Sau đó lại phạm tội buôn lậu và chịu mức hình phạt là 15 năm tù. Tổng hình phạt là 17 năm 6 tháng tù. Từ đó rút ra được ba vấn đề sau:
+ Anh bạn có hai tiền án. Có nghĩa là thuộc trường hợp tại khoản 4-Điều 4 Quyết định này.
+ Phạm hai tội do cố ý: Lỗi của người phạm tội trong tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tội buôn lậu chỉ có lỗi cố ý. Như vậy sẽ thuộc trường hợp tại khoản 14-Điều 4 Quyết định này.
+ Đã bị kết án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mà lại bị kết án phạt tù về tội buôn lậu. Tức là thuộc trường hợp tại Khoản 15-Điều 4.

Tổng hình phạt anh bạn phải chấp hành từ hai bản án là 17 năm 6 tháng tù, tính tới ngày 30 tháng 11 năm 2016 đã chấp hành được 09 năm tù tức là quá một phần hai hình phạt phải chấp hành và còn lại 8 năm 6 tháng tù. Tuy nhiên theo quy định tại Khoản 6-Điều 4 thì thời hạn chấp hành án phạt tù còn trên sáu năm sẽ không được đề nghị đặc xá.
Như vậy, với những phân tích trên khẳng định anh bạn sẽ không được hưởng đặc xá năm 2016 theo Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Có quan hệ với bạn gái sinh năm 2001 và đã có thai 1 tháng tuổi, gia đình bạn gái khởi kiện có bị truy tố trách nhiệm hình sự ?