Vậy tôi có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp được nữa không? Cám ơn luật sư tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật việc làm năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty cũ, sau đó bạn đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay bạn đã làm việc được hơn  1 tháng tại công ty mới và tự ý nghỉ việc không thông báo công ty. Vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần xem xét và thỏa mãn được các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, Chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp  sau đây:

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

-  Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

>> Xem thêm:  Hủy sổ Bảo hiểm xã hội ở công ty cũ thực hiện như thế nào khi đang có hai sổ bảo hiểm xã hội ?

Thứ hai, thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Trường hợp này bạn phải đóng đủ từ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Bạn phải đóngbảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.

Thứ ba, Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn cư trú. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

- Đơn đề nghi hưởng trợ cấp thất nghiệp

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Chứng minh nhân dân

- Quyết đinhj về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ tư. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

-  Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

>> Xem thêm:  Xin ra khỏi ngành công an nhân dân thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm ?

-  Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

-  Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

-  Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

-  Chết.

Như vậy, dựa trên các căn cứ quy định trên của pháp luật thì một trong những điều kiện để người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp là phải có quyết định chấm dút hợp đồng lao động và chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp này bạn chấm dứt hợp đồng lao động không có báo trước cho công ty, tức là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Đồng thời bạn cũng không nói rõ,, bạn và công ty có ký kết hợp đồng lao động hay không. Trường hợp của bạn rõ ràng bạn không đủ điều kiện để nộp hồ sơ hưởng trơ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đặng Thị Văn- Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?