Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Tôi và chồng tôi đã đăng ký kết hôn được tầm khoảng một tháng, nhưng bây giờ tôi muốn hủy kết hôn thì có được không, giấy tờ đăng ký kết hôn là hợp lệ và đang có giá trị, tôi muốn hỏi là bây giờ nếu làm thì tôi phải chuẩn bị giấy tờ hay cần người nhà của cả hai bên gia đình không?

 Khoản 1 Điều 10 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật
1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này."

Vậy trường hợp của bạn nếu khi kết hôn hai bên hợp lệ và hoàn toàn tự nguyện thì bạn chỉ có có thể chấm dứt hôn nhân bằng yêu cầu ly hôn, không thể yêu cầu hủy kết hôn được.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp lại giấy kết hôn khi bị mất thì làm lại như thế nào ?

Em gái tôi năm 17 tuổi có sinh em bé với em rể tôi 23 tuổi, đến nay bé được 1,5 tuổi. Nếu đăng ký kết hôn em rể tôi có vi phạm pháp luật gì không ạ, có phải đi tù không ạ.

 => Hiện nay em gái bạn 17 tuổi mà con 1,5 tuổi. Vậy thời điểm em gái bạn với em rể bạn quan hệ thì em gái bạn chưa đủ 16 tuổi. Vậy rủi ro có thể xảy ra vì cơ quan có thẩm quyền có thể khởi tố em rể bạn vì hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi. Có thể chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi có em trai sinh ngày 06-10-1986 đi xuất khẩu lao động từ tháng 8 năm 2005 tại nước Nga (không chuyển khẩu) nay em tôi muốn đăng ký kết hôn với người việt nam cùng đi xuất khẩu lao động tại Nga thì thủ tục bao gồm những loại giấy tờ nào? có cần phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi sinh sống trước khi đi xuất khẩu lao động không?
Em muốn đăng ký kết hôn với người Malaysia thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì ạ?

=> Nếu em bạn với người kia muốn đăng ký kết hôn tại Nga thì phải theo quy định pháp luật tại Nga. Còn nếu về đăng ký tại Việt Nam thì Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 10. Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký kết hôn
Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này, nộp giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện và nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:
1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.
Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện thì người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này.
2. Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp."

"Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch
1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú."

Luật hộ tịch quy định:

"Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn."

"Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu."

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục kết hôn lần hai ?

=> Theo quy định của Luật thì chỉ trong giai đoạn chuyển tiếp mới cần giấy tờ chứng minh về nơi cư trú. Vậy bạn có thể ra Công an phường xin chứng nhận mình cư trú ở đây là có thể làm đăng ký kết hôn.

Thưa bác cháu sinh ngày 17/11/1995 bạn gái cháu sinh 09/10/1999 tính đến bây giờ thì vợ cháu đã đủ tuổi để làm thủ tục đăng ký kết hôn chưa ạ
Chào luật sư, em năm nay 21 tuổi (nam), người yêu em năm nay 16 tuổi. Cho em hỏi là có cách nào có thể đăng ký kết hôn được không ạ. Cảm ơn luật sư ạ.

=> Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên"

Thì bạn gái bạn chưa đủ tuổi làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Hồi tháng 10 năm 2014 em có xin ở quê tờ giấy chứng nhận độc thân để về quê chồng đăng ký kết hôn nhưng vì hoàn cảnh xa xôi me không thể về quê chồng làm thủ tục đăng ký kết hôn được. hiện tai chồng em đã xin giấy độc thân của chồng và mang về quê em làm giấy kết hôn hỏi như vậy có thể làm giấy kết hôn được không?

=> Bạn có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn bình thường.

Chồng em năm nay 24 tuổi, đầu năm 2016 vừa rồi chồng em không có tên đi bộ đội, vậy cho em hỏi trong năm nay còn đợt nào để đi nữa không ạ? tụi e mới đám hỏi, chưa đăng ký kết hôn! vậy làm sao để không bị gọi đi bộ đội!

 => Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Thì chồng bạn vẫn đang trong thời hạn gọi nhập ngũ.

Các trường hợp tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự là:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật ?

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt nam với người Việt Nam định cư ở nước ngoài ?

>> Xem thêm:  Có thể yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật khi chưa đủ tuổi kết hôn ?