Nhưng khi bàn giao đất, phía người bán có đo lại đất và thấy chiều dài như sau: dài 1: 11,5m và dài 2 là 13m. Phần đất thừa ra không có trong sổ đỏ. Phía bên người bán có yêu cầu chúng tôi trả thêm phần đất thừa ra đó. Gia đình tôi có 2 phương án sau cho bên người bán nhưng đều không được chấp nhận: 1. Chấp nhận mua đất thừa nhưng với giá bán là đất không sổ hoặc 1 nửa số tiền nếu tính phần diện tích đất thừa nhân với giá bán 2. Chúng tôi chỉ lấy phần đất trên sổ đỏ thôi, còn phần thừa trả họ Vậy xin nhờ quý luật sư cho chúng tôi phương án giải quyết hợp pháp nhất! Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Điều kiện mua bán đất khi diện tích mua bán trên thực tế khác với hợp đồng mua bán?

Luật sư tư vấn Luật đất đai, gọi: 1900.1975

Trả lời: 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005: 

"Ðiều 702. Quyền của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

Yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao cho mình giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất;

Yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận;

Ðược cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được chuyển nhượng;

Ðược sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn".

Theo đó, bên bán sẽ phải thực hiện giao đất đủ diện tích, tình trạng đất như đã thỏa thuận giữa hai bên. Ngoài ra, dựa vào điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định tại Luật đất đai 2013:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".

Do đó, phần đất không có GCNQSDĐ của bên bán không đủ điều kiện thực hiện việc chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. 

Do hiện nay đã thực hiện sang tên đất mới phát hiện ra phần đất thừa này, vậy cần phải xác định phần đất thừa này xuất hiện từ đâu, liệu có phải bên bán trước đó cấp GCNQSDĐ do đo đạc sai hay không? Hay là hành vi lấn chiếm đất? Xem xét kĩ vấn đề để đưa ra quyết định nên mua lại hay không đối với phần đất thừa này. Trong trường hợp thỏa thuận mua lại, thì bạn cần áp dụng mức giá không thấp hơn giá trong bảng giá đất do UBND tỉnh nơi có đất ban hành. Dựa trên sự phân tích này, bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng trong vấn đề của mình sao cho đúng quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục mua bán đất?

Hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán đất đai ?

Tranh chấp liên quan đến việc tặng cho đất để xây dụng trường học ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.