Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 78/2015/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư, tôi sinh năm 1993 sau khi học hết lớp 12 trước khi thi đại học có giấy mời đi khám NVQS nhưng lúc đó không đủ điều kiện sức khỏe nên không phải đi.sau đó tôi có đi học đại học nhưng bỏ giữa chừng.nay tôi đi làm công nhân vừa rồi lại có giấy mời đi khám.tôi muốn hỏi nếu giờ tôi lại tiếp tục đi học liệu có tạm hoãn được không?
Chào anh/chị Em năm nay 19 tuổi, đang học trường cao đẳng kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, hệ chính quy, chuyên ngành Quản trị kinh doanh Em được gọi khám sức khoẻ đi nghĩa vụ quân sự và được nói là theo luật quân sự mới năm 2016 thì em không được hoãn nghĩa vụ quân sự, chỉ những trường cao đẳng nghề (cao đẳng nghề Cao Thắng,...) mới được hoãn nghĩa vụ quân sự Em không biết đúng hay sai Mong anh/chị tư vấn ạ Cảm ơn anh/chị

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 về điều kiện tạm hoãn NVQS như sau: 

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, chỉ cần bạn tham gia đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo là bạn đủ điều kiện tạm hoãn NVQS.

Thưa luật sư, em sinh ngày 11/06/1990, em không đi học cao đẳng, đại học thì năm nay 2016 đã hết tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự chưa ạ ? Kính mong câu trả lời sớm nhất của luật sư ạ. Em xin chân thành cảm ơn !

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ (Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015)

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, bạn không đi học cao đẳng, đại học thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn kéo dài hết năm 25 tuổi. Trường hợp của bạn đã hết 25 tuổi rồi nên không trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Chào anh, chị, Em muốn hỏi anh, chị một vấn đề là em hiện đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, năm 2015 em đã thực hiện khám sức khỏe tại nơi cư trú (phường nghĩa đô, quận cầu giấy) và không đủ điều kiện nên không bị gọi đi. Đến năm 2016, em đã đi làm tại một công ty ở quận Đống Đa và hiện đang bị ban chỉ huy quân sự quận Đống Đa gọi đi nghĩa vụ. Em đã xem luật nghĩa vụ quân sự nhưng em vẫn chưa hiểu rõ về việc hiện nay, thẩm quyền gọi đi nghĩa vụ quân sự thuộc ban chỉ huy quân sự tại nơi em cư trú hay ban chỉ huy quân sự tại nơi em làm việc (cơ quan em không có ban chỉ huy quân sự). Kính mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp em.

Trong trường hợp này, Ban chỉ huy quân sự quận Cầu giấy sẽ gọi bạn, bên quận Đống Đa sẽ không có thẩm quyền trừ khi bạn khai báo tạm trú tạm vắng nơi bạn cư trú và thay đổi nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi làm việc.

Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến ( Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng:

Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng; khi trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 10 ngày làm việc phải đăng ký lại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?