Vấn đề thứ 2: Tôi muốn nhận bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp, nhưng thời gian tôi đóng là từ tháng 11/2013 - 1/2014 và từ 2/2014 - 9/2014, tổng thời gian đóng BHTN chưa hưởng đến tháng 9/2014 là 11 tháng. Làm cách nào để tôi có thể đóng thêm 1 tháng BHTN để hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không phải xin vào bất kỳ công ty nào làm vì tôi không đi làm nữa? Mong nhận hồi đáp sớm nhất của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.C

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Điều kiện nhận trợ cấp thai sản và trợ cấp thất nghiệp ?

 Luật sư tư vấn về pháp luật lao động: 1900.6162

Trả lời: 

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội 2014. 

>> Xem thêm:  Mức bồi thường khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật ?

Luật việc làm 2013. 

Nội dung tư vấn:

Về vấn đề thứ nhấtđể biết được hưởng bảo hiểm thai sản hay không? bạn chỉ cần đáp ứng được điều kiện theo Luật bảo hiểm xã hội 2014:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

>> Xem thêm:  Nghỉ không hưởng lương rồi tiến tới nghỉ hẳn việc có phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật ?

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cóthẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này".

Theo đó, khi đã thanh toán BHXH 1 lần thì số thời gian đã thanh toán thì sẽ không được xem xét vào điều kiện hưởng nữa. Sau khi ãã thanh toán bạn đóng tiếp bảo hiểm xã hội thì dựa trên tháng đóng tiếp này để xem xét điều kiện hưởng. 

Về vấn đề thứ hai, Luật việc làm 2013 có quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để được xét hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp..."

Do đó, thời gian đã đóng BHTN của bạn nếu bị ngắt quãng thì có thể được cộng dồn lại để xét hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhưng nếu tổng thời gian bạn đóng  đã được cộng dồn mà vẫn không đủ để xét hưởng trợ cấp, thì lúc này bạn không thể đóng bù những tháng còn thiếu để đủ điều kiện xét hưởng được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                       

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Các trường hợp người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?