Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 167/2010/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm

Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Luật sư tư vấn:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.

2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:

a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.

c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.

c) Những công dân mắc tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

4. Tiêu chuẩn học vấn:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.

c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội.

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
 
4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:
 
a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.
 
b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.
 
c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.
 
d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.


đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

 

Chào luật sư ạ .. em sn 06-09-1994 .. em vừa nhận được giấy gọi khám sức khoẻ nvqs trên xã .. trước kia em có đi học đại học 3 năm nhưng bỏ dở về quê cái bị gọi đi khám luôn nhưng hiện tại sức khoẻ em đang như sau : Loét trực tràng gây nứt hậu môn và trĩ nội độ 1 Vẹo vách ngăn mũi trái thường xuyên cảm cúm chảy nước mũi Viêm amidal quá phát hốc mủ em vừa cắt dc 3 tháng hiện tại vẫn đau 1 bên do bị căng cơ Sỏi thận kích thước nhỏ Polip túi mật 2.7mm Và 1 bên gan to .. em rất yếu ốm liên tục từ tết 2016 e ốm nghỉ làm ở nhà xuôt điều trị các bệnh Em cao 1m59 nặng 51kg Trường hợp như em liệu có dc tạm hoãn nvqs

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp và dựa vào bảng tiêu chí sức khỏe ban hành kém theo nghị định 167/2010/NĐCP nêu trên thì bạn có 1 chỉ tiêu đạt điểm 1 , 3 chỉ tiêu đạt điểm 3 , 1 chỉ tiêu đạt điểm 4 ( viêm loét dạ dày đã diều trị nội khoa) , 1 chỉ tiêu đạt điểm 6 ( sỏi polip túi mật ) , giả sử ngoài những bệnh trên bạn không còn bệnh nào khác thì bnj thuộc sức khỏe loại 6 , vậy trường hợp này , bạn không đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ, do vậy bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì lý do chưa đủ sức khỏe theo quy định tị khoản 1 điều 43 luật nghĩ vụ quân sự 2015.

Xin chào Luật Minh Khuê cho em hỏi. Em mới hoàn thành xong chương trình bậc cao đẳng giờ đang đăng ký thi lên hệ Đại học VHVL. Trường có tổ chức khám sức khoẻ khi ra trường cho sinh viên, sức khoẻ em loại IV nhìn không thấy do mắt trái bị chấn thương hồi nhỏ. Với sức khoẻ em như vậy thì có đi nghĩa vụ không? Em xin chân thành gửi lời cám ơn đến Luật Minh Khuê.

Trong trường hợp của bạn , điều kiện sức khỏe của bạn đạt loại IV thì có thể phục vụ hạn chế tại một số quân binh chủng theo quy định nêu trên.

Thưa luật sư, Cho cháu hỏi cháu năm nay 19t cân nặng 44kg cao 1m60 vậy có trúng nvqs k ạ

Bạn nặng 44kg được chấm điểm sức khỏe loại 3, cao 160cm được chấm điểm sức khỏe loại 2 vậy bạn thuộc trường hợp được gọi nhập ngũ theo quy định nêu trên.

Cháu chào luật sư . Cháu sinh năm 1994 theo học hệ dh chính quy . Sang năm 2017 sẽ ra trường . Cháu muốn hỏi luật sư cháu bị viễn thị 2 độ và loạn thị trên 1,5 độ cả 2 mắt . Vậy cháu có phải thực hiện nvqs không ạ .

 Theo điểm c khoản 3 điều 4 nghị định 167/2010/NĐCP nêu trên thì bạn thuộc trường hợp bạn mắc cả 2 tật khúc xạ về mắt là cận thị và viễn thị thì theo quy định tại điểm c khoản 3 điều 4 nghị định 167 nêu trên thì bạn không phải tham gia nghĩa vụ quân sự do chưa đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê