Ngày 22/10/2012 trong ngày tiếp nhận nhiều cuộc gọi trong đó gặp 1 cuộc gọi do giám sát của đối tác gọi đến kiểm tra tin nóng hàng ngày. Tôi trả lời rất tốt, nhưng do ngồi bên dãy máy iccp (tức là máy này tự nhắc máy khi có cuộc gọi đến, và cũng tự kết thúc khi khách hàng gác máy, nhưng do giám sát này không tự tắt nên cuộc gọi vẫn không kết thúc, tôi cứ tưởng là Khách hàng gác máy rồi , do tôi biết là bị kiểm tra kiến thức và nghỉ cuộc gọi kết thúc nên tôi có nói trong cuộc gọi là mình vừa bị test và nói thêm một câu " đồ củ chuối" sau đó cuộc gọi kết thúc. Sau đó bên đối tác gửi cuộc gọi qua cho công ty A nghe lại. Bên đối tác nói nhắc nhở nhân viên, đồng thời công ty bên A bên bộ phận giam sát gọi tôi qua nhắc nhở. Xong tôi vẵn đi làm bình thường, đến ngày 2/11/2012 bộ phận nhân sự gọi tôi lên và quyết định sa thải .(theo điều luật công ty bên A đua ra là vi phạm lỗi thái độ mức 3 là sa thải )
Vậy mà từ thời điểm tiếp nhận cuộc gọi đó 22/10 đến ngày 2/11 vẫn cho tôi đi làm bình thường và đình chỉ giải đáp ,đến ngày 5/11 thì quyết định sa thải chính thức .
Các anh chị cho tôi hỏi, khoảng thời gian 22/10 công ty không nói gì đến sa thải vẫn cho nhân viên đi làm bình thường và bây giờ thì tôi không nhận được ngày công nào. Lương tháng 10 cũng không nhận được đúng ra thì phải có hội đông kỹ luật trong ngày 22/10 để đi đến quyết định chính thức. Như vậy công ty bên A có làm đúng luật sa thải nhân viên không .

Tôi xin chân thành cảm ơn các anh chị!

Người gửi : TT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Trả lời:

Đối với trường hợp của chị, bên A làm như vậy là trái luật. Theo những căn cứ sau:

Thứ nhất: Theo Điều 85 Luật Lao động năm 1995, sửa đổi, bổ sung năm 2002, 2006, 2007 quy định như sau:

“1– Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

2– Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương biết”.

Đối chiếu với trường hợp của chị thì chị chưa bị xử lí kỉ luật bằng hình thức sa thải.

Thứ hai: Về nguyên tắc, tại Khoản 5, Điều 1 Nghị định số 33/2003/NĐ-CP ngày 02/4/2003 sửa đổi, bổ sung điểm a, Khoản 3, Điều 11 của Nghị định 41/CP ngày 06/7/1995 như sau: “Người có thẩm quyền xử lí vi phạm kỉ luật lao động phải ra quyết định bằng văn bản (trừ trường hợp khiển trách bằng miệng), trường hợp xử lí kỉ luật bằng hình thức sa thải, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí thì Ban chấp hành công đoàn cơ sở báo cáo Công đoàn cấp trên trực tiếp, người sử dụng lao động báo cáo với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội. Sau 20 ngày kể từ ngày báo cáo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động mới có quyền ra quyết định kỉ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình”. Trong trường hợp việc sa thải người lao động của bên A chưa có sự đồng ý của đại diện công đoàn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: