Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Điều kiện tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Dân quân tự vệ năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Dân quân tự vệ 2009 quy định về đối tượng thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ như sau:

"Điều 9. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình

Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể đến 50 tuổi đối với nam, đến 45 tuổi đối với nữ".

"Điều 11. Tiêu chuẩn và tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt

1. Công dân Việt Nam có đủ các tiêu chuẩn sau đây được tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

2. Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này, có khả năng hoạt động trên biển được tuyển chọn vào dân quân tự vệ biển".

Trên đây là điều kiện tuyển chọn công dân tham gia dân quân tự vệ, do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin của bạn nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác về việc bạn có được tuyển chọn hay không. Trường hợp này là bạn mới tự nguyên tham gia dân quân tự vệ thì bạn có thể căn cứ vào các thông tin trên về độ tuổi, lý lịch, sức khỏe xem mình có thể đủ điều kiện không 

Về cơ quan đăng ký nghĩa vụ dân quân tự vệ: "1. Tháng 4 hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức đăng ký lần đầu cho công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ".

Theo đó nếu bạn muốn tham dân quân tư vệ tự nguyện thì bạn có thể làm đơn xin tham gia tình nguyện thì họ sẽ kiểm tra lý lịch và sức khỏe của bạn nếu bạn đủ tiêu chuẩn thì bạn sẽ được tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện tham gia dân phòng, dân quân tự vệ ?

Thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Luật dân quân tự vệ số 43/2009/QH12

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật