Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin trả lời như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

II. Nội dung phân tích:

Chào anh! Cho e hỏi em đi lính đợt 2/2015 là năm cuối cùng của luật NVQS lính trơn đi 18 tháng sau khi luật NVQS mới cửa 2016 là đi 2 năm đối với hạ sĩ quan , chiến sĩ . Vậy mà em nghe nói là đợt 2/2015 đi học hạ sĩ quan hay không thì vẫn giải quyết đi 18 tháng về hay vì đi 24 tháng , có thật vậy không , anh giúp em trả lời với , cám ơn anh

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Như vậy, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 đến 1/1/2016 mới có hiệu lực nên đợt 2/2015 vẫn áp dụng luật NVQS năm 2005 nên áp dụng 18 tháng.

em cao 1m52 nặng 50kg vòng ngực 75cm, mắt 20/20 vậy em có đủ dk để đi nghĩa vụ quân sự không, em cảm ơn.
Em năm nay 30t làm công nhân bây e muốn làm đơn xin đi nghĩa vụ quân sự được không
Cháu chào luật sư cháu là nữ năm nay 19t cao 1m62 đã tốt nghiệp THPT hiện cháu đang học ngôn ngữ nhật không theo học đại học vậy giờ cháu muốn tham gia nghĩa vụ quan sự thì có được không ak cháu xin cảm ơn

Căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau: 

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, bạn muốn tình nguyện tham gia NVQS thì bạn phải làm đơn đề nghị tình nguyện tham gia NVQS nhưng bên Hội đồng NVQS sẽ xem xét từng trường hợp để đưa ra tiêu chí tuyển quân phù hợp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?