1. Điều kiện thực hiện chia đất thừa kế ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Việc thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện nào ? Pháp luật quy định như thế nào về điều kiện bán, mua tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm ?
Xin cám ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về thừa kế nhà đất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định:

(i) Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

(ii) Trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất thì người được tặng cho phải là đối tượng được nhận tăng cho quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó người nhận thừa kế được đứng tên là bên tặng cho trong hợp đồng hoặc văn bản cam kết tặng cho;

(iii) Trong trường hợp chưa chuyển nhượng hoặc chưa tặng cho quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào Sổ địa chính.

Và trừ trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

- Ngoài các điều kiện quy định nêu trên, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật đất đai năm 2013.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn tranh chấp về việc đòi lại đất cho người khác mượn, ở nhờ ? Tranh chấp lối đi, ranh giới đất ?

2. Tư vấn quy định pháp luật đất đai về chia thừa kế ?

Thưa luật sư, xin luật sư giải đáp cho tôi thắc mắc sau : - Cha mẹ đã không còn do đã chết: có 6 người con ( ông: 2- 3 - 5 - 6 -7 và bà 4). Trong đó, có 3 người đã chết là: ông 2, ông 6, ông 7. Nhưng chỉ có ông 6 và ông 7 chết trước cha mẹ, còn ông 2 thì chết sau cha mẹ. Lúc còn sống thì cha mẹ có chia cho các người con (ông: 2-3-5-6) một phần đất riêng để ở mà không nằm chung với phần đất ở của cha mẹ, còn ông 7 và bà 4 do sống và lập gia đình ở xa nên vẫn chưa được chia phần nào. Mặt khác, một phần đất riêng mà ba mẹ đã chia trước đó thì chỉ có ông 5 là được chia (ở phần đất của cha mẹ còn sống đã ở) là 400m2 đất nông nghiệp trên tổng số 1200m2 đất, còn lại 800m2 ( Trong đó: 500m2 đất nông nghiệp và 300m2 thổ cư) nhưng ông 5 và vợ con ông chỉ dùng để ở,giữ và làm đó là nhà thờ cúng tổ tiên nhưng vẫn chưa làm giấy tách thửa (400m2 đất nông nghiệp mà cha mẹ đã chia)!. Và ông 5 có phần nuôi dưỡng cha mẹ lúc còn sống cho đến lúc cha mẹ chết. Nhưng hiện tại, khu đất này (1200m2) đang nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của nhà nước. Được biết, cha mẹ đẻ và các người con thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Riêng ông 6 (chưa lập gia đình) và ông 7 chết trước cha mẹ đẻ thì các con của ông 7 sẽ được hưởng quyền thừa kế thế vị . Và tài sản được chia đều cho các dòng thừa kế (kể cả thừa kế hàng thứ nhất và thừa kế thế vị). Khi đó, các dòng thừa kế có họp lại và thương lượng với nhau nhưng vẫn chưa có câu trả lời chung.
Xin hỏi:

1) Các con của ông 7 có được hưởng thừa kế theo pháp luật quy định không? . Nếu có thì phải làm những thủ tục như thế nào?

2) Cha mẹ lúc còn sống có chia đất cho các người con thì những người con đó có còn được hưởng tài sản chung mà Cha mẹ lúc chết để lại mảnh đất 1200m2 không?

3) Ông 5 có công nuôi dưỡng cha mẹ thì có được hưởng phần thừa kế tài sản chung không( chưa kể phần công ông nuôi dưỡng cha mẹ)? Mặc dù, ông 5 đã được hưởng phần đất riêng (400m2 đất nông nghiệp) do Cha mẹ đã chia cho lúc còn sống .Nếu có được hưởng thì ông 5 được hưởng những phần nào?

4) Ông 5 chưa tách 400m2 đất nông nghiệp trong tổng 1200m2 đất của cha mẹ thì nếu ông 5 có làm giấy tờ tách thửa thì ông 5 có được phép tách 400m2 đất thổ cư ( trong tổng số 1200m2 đất) không?. Bởi vì giấy tờ đất đai (1200m2) đều do ông 5 nắm giữ. Mặc dù, lúc cha mẹ còn sống chỉ chia cho ông 400m2 đất nông nghiệp. Nếu ông 5 tách 400m2 đất thổ cư thì phải cần những thủ tục gì để đính chính là cha mẹ đã chia cho ông là 400m2 nông nghiệp chứ không phải 400m2 đất thổ cư. Ông 7 đã chết, các con của ông 7 còn nhỏ chỉ có quyền được thừa kế mà cũng chưa có tiếng nói để thuyết phục các hàng thừa kế. Mặc khác, anh em ruột của ông 5 thương lượng riêng với nhau để lấy bớt phần của các con ông 7.

5) Khi thu hồi đất thì nhà nước sẽ hộ trợ phần tái định cư? Như thế, phần tái định cư đó sẽ giải quyết như thế nào cho ổn thỏa cho các hàng thừa kế?

Xin trân trọng cám ơn!

Người gửi: N.T.K

>> Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng cha, mẹ của ông/bà 2,3,4,5,6,7 chết đi mà không để lại di chúc hoặc di chúc để lại không có hiệu lực, không quyết định gì liên quan đến vấn đề bạn đang thắc mắc.

1) Các con của ông 7 có được hưởng thừa kế theo pháp luật quy định không? Nếu có thì phải làm những thủ tục như thế nào?

Theo Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, các con của ông 7 được hưởng thừa kế theo pháp luật quy định.

BLDS 2015 quy định sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận về cách thức phân chia di sản. Việc phân chia di sản phải có đầy đủ những người thừa kế theo hàng và thừa kế thế vị (trường hợp thừa kế theo pháp luật). Đây là quyền của những người thừa kế. Thủ tục phân chia di sản thừa kế được pháp luật quy định khác nhau đối với từng loại di sản.

Vì di sản ở đây là quyền sử dụng đất nên những người thừa kế phải phân chia theo đúng trình tự thủ tục theo quy định: Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Văn bản thừa kế phải được công chứng tại tổ chức công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chưa có tổ chức công chứng.

Như vậy, người thừa kế thế vị có quyền hưởng thừa kế ngang hàng với những người thuộc hàng thừa kế.

Thành phần hồ sơ khai nhận di sản thừa kế cần chuẩn bị bao gồm:

- Hồ sơ khai nhận di sản của người thừa kế:

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của từng người (bản chính và bản sao);

+ Hộ khẩu (Bản chính và bản sao);

+ Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính và bản sao);

+ Hợp đồng ủy quyền (bản chính và bản sao), giấy ủy quyền (nếu xác lập giao dịch thông qua người đại diện);

+ Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; bản án, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ khác (bản chính và bản sao) chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người hưởng di sản thừa kế.

+ Giấy chứng tử của bố hoặc mẹ

- Hồ sơ pháp lý của người đề lại di sản thừa kế:

+ Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

+ Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính kèm bản sao)

+ Di chúc (nếu có)

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, do UBND cấp, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất, các loại giấy tờ khác về nhà ở (bản chính kèm bản sao); Giấy phép mua bán, chuyển dịch nhà cửa - hợp thức hóa do UBND quận/huyện cấp có xác nhận của Phòng thuế trước bạ và thổ trạch; Văn tự bán nhà được UBND chứng nhận (nếu có); Biên lai thu thuế nhà đất (nếu có)

+ Giấy phép xây dựng (nếu có)

+ Biên bản kiểm tra công trrình hoàn thành (nếu có)

+ Bản vẽ do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thực hiện, đã được UBND hoặc Phòng Tài nguyên và môi trường xác nhận kiểm tra nội nghiệp, quy hoạch (nếu có)

2) Cha mẹ lúc còn sống có chia đất cho các người con thì những người con đó có còn được hưởng tài sản chung mà Cha mẹ lúc chết để lại mảnh đất 1200m2 không?

Ngoài chỗ đất đã chia khi còn sống, số đất còn lại trong 1200m2 đất kia được coi là di sản và được chia cho những người thừa kế.

"Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Như vậy, những người con đó có được hưởng tài sản chung mà Cha mẹ lúc chết để lại là phần còn lại của mảnh đất 1200m2.

3)Ông 5 có công nuôi dưỡng cha mẹ thì có được hưởng phần thừa kế tài sản chung không( chưa kể phần công ông nuôi dưỡng cha mẹ)? Mặc dù, ông 5 đã được hưởng phần đất riêng (400m2 đất nông nghiệp) do Cha mẹ đã chia cho lúc còn sống .Nếu có được hưởng thì ông 5 được hưởng những phần nào?

Ông 5 là con, thuộc hàng thừa kế thứ nhất, ông vẫn được chia số đất cha mẹ chưa chia để lại như anh, chị của mình.

4) Ông 5 chưa tách 400m2 đất nông nghiệp trong tổng 1200m2 đất của cha mẹ thì nếu ông 5 có làm giấy tờ tách thửa thì ông 5 có được phép tách 400m2 đất thổ cư ( trong tổng số 1200m2 đất) không?. Bởi vì giấy tờ đất đai (1200m2) đều do ông 5 nắm giữ. Mặc dù, lúc cha mẹ còn sống chỉ chia cho ông 400m2 đất nông nghiệp. Nếu ông 5 tách 400m2 đất thổ cư thì phải cần những thủ tục gì để đính chính là cha mẹ đã chia cho ông là 400m2 nông nghiệp chứ không phải 400m2 đất thổ cư. Ông 7 đã chết, các con của ông 7 còn nhỏ chỉ có quyền được thừa kế mà cũng chưa có tiếng nói để thuyết phục các hàng thừa kế. Mặc khác, anh em ruột của ông 5 thương lượng riêng với nhau để lấy bớt phần của các con ông 7.

Khi cha mẹ chia đất cho ông 5 thì sẽ nói rõ là bao nhiêu đất, vị trí được ghi trong văn bản, có người làm chứng, từ đó ta có thể xác định đất mà ông được cho thuộc loại đất nào.

Nếu cha, mẹ chưa nói cho ông 400m2 đất trong 1200m2 đất là đất nông nghiệp hay đất thổ cư, thì việc xác định sẽ do các bên thỏa thuận.

Khi đã xác định được vị trí đất sẽ xác định được loại đất theo quy hoạch, từ đó, ông 5 sẽ có quyền chuyển quyền sử dụng đất theo vị trí đất đã xác thực.

Nếu các con ông 7 còn nhỏ, để bảo vệ lợi ích của chúng thì sẽ có người đại diện, đại diện cho con ông 7 tham gia vào quan hệ dân sự, ở đây là việc phân chia di sản nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các con.

3. Phần tái định cư đó sẽ giải quyết như thế nào cho ổn thỏa cho các hàng thừa kế?

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Như vậy, phần tái định cư sẽ được chia đều cho những người cùng hàng thừa kế và thừa kế thế vị.

Trên đây là ý kiến để tổ chức, cá nhân tham khảo, mọi thắc mắc cần giải đáp liên hệ: 1900.6162

>> Xem thêm:  So sánh thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của tòa theo luật đất đai 2003 và 2013 ?

4. Tư vấn về chia đất thừa kế ?

Thưa luật sư: Gia đình tôi có 6 anh chị em, hiện tại thì chỉ còn hai người là tôi và một người chị. Do cha mẹ tôi mất đột ngột nên không để lại di chúc cho con cháu, lúc cha mẹ tôi mất tôi còn đi học, anh kế tôi lúc còn sống thờ cúng cha mẹ và các anh trai. Lúc này đất đai do anh tôi nắm giữ và không nghe anh nói sẽ chia đất cho tôi. Khi tôi hỏi thì anh nói giấy tờ đất sang qua tên tao nên mày có lấy cũng không được. Sau khi anh tôi mất toàn bộ đất đai đều do chị dâu tôi nắm giữ. Khi tôi hỏi về chuyện chia đất thì chị dâu tôi nói chỉ chia cho tôi một phần còn 7 phần còn lại chia cho người chết (tức là những người anh trai đã mất của tôi để thờ cúng).
Hiện tại đất mà chị dâu tôi nắm giữ là 8000m2. Chị dâu tôi nói nếu chia thì chỉ chia tôi 1000m2 còn lại phải chia cho người chết ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn về trường hợp thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn là bố mẹ bạn chết đột ngột và không để lại di chúc, vì vậy việc chia di sản thừa kế của bố mẹ bạn thực hiện theo thừa kế theo pháp luật.

Trước hết bạn phải xác định được di sản mà ba mẹ bạn để lại là gì, nếu là đất thì mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đứng tên ai, và bạn có đưa ra thông tin là anh bạn bảo đã chuyển sang tên anh bạn rồi thì việc chuyển sang tên anh được thực hiện từ năm nào trước khi bố mẹ bạn mất hay sau khi bố mẹ bạn mất, việc sang tên đó có hợp pháp không, để xác định xem mảnh đất đó vấn được coi là di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại hay không. Nếu mảnh đất vẫn được coi là di sản thừa kế thì sẽ được chia như sau:

Căn cứ Điều 651 của Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về hàng thừa kế như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Bên cạnh đó Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thừa kế thế vị như sau:

"Điều 652. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Theo đó di sản của bố mẹ bạn sẽ được chia cho những người sau: hai người con còn sống, con của những anh chị em đã mất. Bạn có nói người quản lý đất đai là anh kế của bạn thì bạn phải xác định xem việc nhận con nuôi trong trường hợp này có đúng theo thủ tục của pháp luật không, về mặt pháp lý anh ấy có được công nhận là con nuôi của bố bạn hay chưa. Nếu về mặt pháp lý mà anh ấy đã được công nhận là con của bố bạn rồi thì anh ấy cũng được hưởng, nếu không thì anh ấy sẽ không được hưởng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người dân cần làm gì đầu tiên khi xảy ra tranh chấp về đất đai ? Cách chia đất để tránh tranh chấp ?

5. Cách chia thừa kế thế vị theo quy định pháp luật ?

Chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một câu hỏi mong được giải đáp. Ông tôi có 3 người con : bố tôi và hai cô. Năm 2009, bố tôi qua đời. Năm 2016 ông nội tôi qua đời. Giờ bà và các cô muốn để lại cho tôi mảnh đất của ông, nhưng giờ tôi đang không biết tôi có được nhận di sản của ông luôn không ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Điều 640 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật.

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, trước khi mất ông nội bạn không để lại di chúc sẽ thực hiện chia di sản thừa kế theo pháp luật. Cụ thể là chia cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của ông nội bạn. Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 nên cũng được hưởng một phần di sản.

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bố của bạn mất trước thười điểm ông nội bạn mất nên bạn sẽ là người được thừa kế thế vị. Khi ý chí của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất ( bà và hai cô ) muốn để lại phần di sản này cho bạn thì thể hiện luôn trong văn bản khai nhận di sản thừa kế. Tức là, bà và hai cô sẽ tự nguyện nhượng lại phần di sản đáng ra được hưởng từ di sản của ông nội cho bạn. Khi có văn bản khai nhận di sản thừa kế bạn chỉ cần làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại