Chào luật sư Minh Khuê, luật sư cho tôi hỏi một vấn đề: Gia đình tôi năm 2019 định mua nhà ở xã hội những chưa rõ điều kiện mua nhà ở xã hội như thế nào và khi mua nhà ở xã hội thì cần phải lưu ý những vấn đề gì? Xin cảm ơn.

Người gửi : Hoang Ba Hai

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nhà ở xã hội;

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Điều kiện mua nhà ở xã hội

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Căn cứ theo quy định tại điều 51 của Luật nhà ở xã hội quy định rõ về điều kiện để mua nhà ở xã hội: Theo đó để mua được nhà ở xã hội thì người mua phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, khó khăn về nhà ở. Các đối tượng cần mua nhà phải thuộc một trong những diện sau:

- Đối tượng chưa có nhà ở, đang phải đi thuê nhà, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác hoặc có nhà ở nhưng bị nhà nước thu hồi phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền hoặc trường hợp giải tỏa để cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc không được bối thường bằng nhà ở, đất ở khác.

- Đối tượng chưa được nhà nước giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Đối tượng chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án khác.

- Đối tượng chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa.

- Đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Thứ hai, về điều kiện về cư trú. Để có thể mua nhà ở xã hội thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Nếu không có hộ khẩu thường trú thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động thời hạn từ 1 năm về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp hộ gia định hoặc cá nhân thuộc diện tái định cư phải đảm bảo điều kiện về cư trú do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Thứ ba, về điều kiện về thu nhập thấp. Người thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

2.2. Những lưu ý khi mua nhà ở xã hợi

>> Xem thêm:  Tư vấn soạn thảo di chúc và Dịch vụ làm chứng, chứng thực di chúc

Thứ nhất, về căn hộ trong nhà ở xã hội có diện tích từ 25m2 - 70m2. Nhà ở xã hội phổ biến nhất hiện nay được thiết kế xây dựng theo mô hình nhà chung cư với tiêu chuẩn và diện tích được quy định trong điều 7, Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Thiết kế căn hộ trong nhà ở xã hội được xây dựng theo mô hình khép kín với diện tích tối thiểu 25m2 sàn và đối đa là 70m2 sàn. Tuy nhiên tùy theo diện tích đất xây dựng tại các địa phương có thể điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ lên tối đa nhưng không quá 10% so với tiêu chuẩn tối đa 70m2 sàn.

Thứ hai, trong 5 năm không được chuyển nhượng nhà ở xã hội Trong quy định tại điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ yêu cầu đối tượng mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính căn hộ đó, không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức tối thiểu trong 5 năm tính từ thời điểm trả hết tiền mua nhà theo hợp đồng đã ký kết. Chỉ được phép bán lại, thế chấp hay cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền khác. Khi chưa đủ tối thiểu 5 năm như quy định người mua có nhu cầu bán lại thì chỉ được bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hay các đối tượng khác thuộc diện mua nhà ở xã hội nêu trên.
Thứ ba, vay mua nhà ở xã hội lên tới 80% giá trị căn hộ với mức lãi suất vay ưu đãi. Trong điều 16, Nghị định 100/2015/NĐ-CP có nêu người mua nhà ở xã hội đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ được hỗ trợ vay vốn tối đa 80% giá trị của ngôi nhà tại Ngân hàng chính sách xã hội VN hay các ngân hàng khác với mức lãi suất ưu đãi. Thông tin chính thức về mức lãi suất ưu đãi cho vay khi mua nhà ở xã hội năm 2019 chưa có tuy nhiên năm 2018 mức lãi suất ưu đãi khi người mua vay tại ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm còn tại các ngân hàng khác khoảng 5%/năm theo quyết định 117/QĐ-TTg và quyết định 370/QĐ-TTg.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục lập di chúc phân chia tài sản cho con cháu ? Di chúc viết tay có hợp pháp không ?