Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Điều kiện và nơi hưởng bảo hiểm thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản được quy định như sau :

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản.

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Bạn dự định sinh vào 15/10/2015 nên thơi gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ 15/11/2014 đến 15/10/2015, trong thời gian này thì bạn đóng bảo hiểm được tháng 4,5,6,7,8,9 năm 2015 đủ 6 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. 

Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản: 

Bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm: sổ bảo hiểm xã hội. giấy khai sinh hoặc chứng sinh của con. Sau đó bạn nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm nơi bạn đã đóng bảo hiểm là củ chi thành phố hồ chí minh, sau đó nếu bạn muốn nhận tiền bảo hiểm ở nơi bạn đang cư trú thì bạn có thể nộp đơn xin chuyển trợ cấp thai sản về nơi bạn đang cư trú và sinh sống để được hưởng bảo hiểm tại nơi mình đang cư trú.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mức hưởng bảo hiểm thai sản ?

Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật