và thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

TRẢ LỜI:

Trước hết, thay mặt bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã tìm hiểu và tư vấn như sau:

1. Đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, các đối tượng sau đây đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
c) Ra nước ngoài để định cư;
d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn làm việc cho công ty tư nhân từ năm 2005 nên có thể nói rằng bạn thuộc trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện nay bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nên bạn có nhu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần thì theo quy định pháp luật bạn hoàn toàn được hưởng chế độ này.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý:

>> Xem thêm:  Điều kiện nào được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần ? Thủ tục rút tiền BHXH như thế nào ?

- Bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

- Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau: Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

3. Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH Về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội:

Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trong trường hợp của bạn, Hồ sơ chỉ cần bao gồm:
- Sổ BHXH.
- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính))

4. Người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên để có đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.
* Đối tượng hưởng bảo hiểm tự nguyện:

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận BHXH một lần sau khi nghỉ việc ?

Theo điểm g khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH thì bạn đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:
g) Người lao động đã đủ Điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ Điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội
* Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là 22 % mức thu nhập hàng tháng do người lao động lựa chọn. Mức thu nhập hàng tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.
* Mức hưởng hưu trí hàng tháng:
Đến khi thời điểm đủ 20 đóng bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng với mức hưởng hàng tháng là:
Từ năm 2022: 45% x 20 năm + mỗi năm tăng thêm x 2%
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần bản cập nhật mới 2020

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần