Cơ sở pháp lý:

Luật Việc làm năm 2013

Nội dung hỗ trợ giải đáp:

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013. Cụ thể:

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, bao gồm các điều kiện sau:

- Chấm dứt HĐLĐ đúng luật (trừ trường hợp nghỉ hưu hoặc hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng);

- Có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng đang tham gia đóng BHTN;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động không XĐTH hoặc XĐTH; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt những loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng ;

- Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ khi chấm dứt HĐLĐ;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết).

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu số 03 ban hành kèm theo thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH);

- Quyết định thôi việc (hoặc HĐLĐ hết hạn; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc)

- Sổ Bảo hiểm xã hội.

Thời gian giải quyết: khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Một số tình huống thực tiễn:

Điểu kiện được lãnh Bảo hiểm thất nghiệp ?

Luật sư Minh Khuê cho e hỏi. E đi làm và đóng bảo hiểm thất nghiệp được 10 tháng. Giờ e muốn nghỉ việc. Nhưng e muốn tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp thêm 2 tháng nữa để được lãnh BHTN được ko ạ. Xin cảm ơn

Trả lời:

Một trong các điều kiện để được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp là bạn phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trường hợp của bạn mới đóng được 10 tháng. Bạn cần phải tham gia đóng BH thất nghiệp ở đơn vị khác cho đủ thời gian 12 tháng để đảm bảo đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được tính thế nào ?

Thưa luật sư, cho em hỏi em đã được phỏng vấn xuất khẩu lao động vậy trong thời gian học ngoại ngữ để chờ xuất cảnh em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ạ (trước đó em đã có tham giam bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng)?

Trả lời:

Theo quy định trên, bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trước khi thất nghiệp. Bạn đối chiếu với các điều kiện khác theo quy định tại Điều 49 đế xem có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không. Nếu bạn đủ các điều kiện thì bạn sẽ được giải quyết chế độ.

Căn cứ Luật Việc làmNghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN bao gồm:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;

- Sổ BHXH.

Về thời gian thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Thưa luật sư! Vợ tôi làm việc tại cty pohhuat được hơn hai năm và nghỉ thai sản, trong khi đó chỉ còn hai tháng nữa là hết hợp đồng. Trong thời gian nghỉ cty 6 tháng cty chưa cho kí hợp đồng, do con còn nhỏ và không ai chăm nên vợ tôi đến cty xin nghỉ việc (không viết đơn thôi việc) và đã nhận lại sổ bảo hiểm. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này vợ tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và nên làm thế nào cho đúng với pháp luật? . Tôi rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành biết ơn luật sư!

Trả lời:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn vui lòng tham khảo quy định trên và chắc chắn rằng vợ bạn đáp ứng đủ các quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Sau đó, vợ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây để nộp lên trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp:

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu do Bộ LĐTBXH quy định);

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;

- Sổ BHXH.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc không chốt bảo hiểm xã hội giờ phải làm sao?

Chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Thưa luật sư! Em làm ở Đồng Nai nhưng viết đơn nghi việc đươc 20 ngày rồi giờ e muôn về Ninh Bình để hưởng bảo hiểm thất nghiệp có đươc k ạ và nếu có về quê hưởng bảo thất nghiệp thì có phải đổi số sổ bảo hiểm k ạ

Trả lời:

Căn cứ Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, pháp luật cho phép người lao động được trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp tại Ninh Bình, do đó, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại Hà Nội.

Mọi vướng mắc pháp lý hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 6) để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đóng bảo hiểm lao động lần đầu cho người lao động ?