Trả lời:

Chào bạn, cảm ơ bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp 

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào ban tư vấn Luật Minh Khuê Tôi có một thắc mắc về số vốn góp tối thiểu của công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Kính mong Luật Minh Khuê tư vấn giúp. Sắp tới tôi và hai người bạn khác của tôi có dự định thành lập công ty TNHH với 3 thành viên. Công ty chúng tôi dự kiến sẽ hoạt động trong lĩnh vực dịch thuật công chứng, đào tạo ngoại ngữ, bán vé máy bay, cung cấp dịch vụ visa/ hộ chiếu và cũng có thể là mô giới nhà đất (cho thuê) phục vụ người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Với các lĩnh vực này, mong luật sư tư vấn giúp tôi là số vốn pháp định và vốn điều lệ tối thiểu mà chúng tôi cần góp là bao nhiêu để có thể thành lập doanh nghiệp trong trường hợp công ty có hoạt động mô giới nhà đất và không có lĩnh vực này. Xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi đáp của Luật Minh Khuê.

 Đối với kinh doanh bất động sản thì số vốn tối thiểu được quy định như sau:

" Điều 10. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật."

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo đó mức vốn tối thiểu đối với công ty bạn là 20 tỷ nếu bạn có kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, còn nếu bạn không kinh doanh ngành nghề này theo quy định hiện tại với những ngành nghề còn lại không có quy định về mức vốn tối thiểu, mức vốn sẽ do ba bạn tự quyết định với nhau 

Tôi hiện nay đang làm trưởng phòng cho một công ty ô tô chuyên cung cấp thương mại các dòng xe tải. Tôi đang có ý định tách không làm cho công ty đó nữa, mà tự thành lập một công ty để cũng bán thương mại sản phẩm các dòng xe được đưa từ các nhà máy lắp ráp trong nước và một số qua công ty nhập khẩu. Dự toán vốn để sử dụng và đưa các hãng xe về về đặt trưng bày trước mắt khoảng 1 tỷ đồng. Nhưng tôi chưa hiểu rõ về vốn điều lệ mình nên đăng ký trong khoảng nào là hợp lý. thứ hai nữa là vốn pháp định là như thế nào ? Có phải là vốn doanh nghiệp phải có thực tế phải không ?. Xin được tư vấn rõ hơn. Cảm ơn!

Vốn điều lệ được quy định tại khoản 29 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

" 29. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần."

Còn vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp.Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. 

Theo đó khi bạn thành lập một doanh nghiệp thì số vốn bạn góp sẽ được xác định là vốn điều lệ của doanh nghiệp, nếu trường hợp bạn kinh doanh ngành nghề có quy định về mức vốn pháp định( mức vốn tối thiểu phải góp) thì bạn phải đáp ứng được các quy định đó.

Ngành nghề mà bạn dự định kinh doanh không có quy định về mức vốn pháp định do đó bạn có thể tự quyết định mức vốn dựa trên khả năng của mình vi theo quy định hiện hành thì bạn không được phép để mức vốn ảo nữa. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời gian này mà bạn không góp đủ vốn thì phải sửa lại vốn điều lệ đã đăng ký cho đúng với số vốn thực tế đã góp trong thời hạn 30 ngày tiếp theo.

em muốn thành lập công ty tnhh( 2 thành viên trở lên) thương mại dịch vụ . lĩnh vực tư vấn về môi trường và tổ chức sự kiện. thủ tục thành lập công ty như thế nào và các loại thuế công ty phải nộp khi thành lập. em cảm ơn

 Thứ nhất về thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên:

- Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Điều lệ công ty 

+ Danh sách thành viên 

>> Xem thêm:  Xin cấp phép cho hoạt động xét nghiệm ADN huyết thống ở đâu ?

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ tùy thân của các thành viên 

- Bạn nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi bạn dự định đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thứ hai là về các loại thuế phải nộp: Banh tham khảo bài viết sau của công ty mình " Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp "

xin chào luật sư, em chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh online. nhưng do em không có nhiều vốn nên không thể làm bài bản hết các thủ tục. em xin nêu ra cách mà em đang làm, mong luật sư tư vấn giúp em những thủ tục bắt buộc để an toàn về pháp lý ạh. 1. Em mở một website, fb bán giày dép, 2. Em liên hệ một công ty đóng giày,( đóng bất kỳ kiểu dáng nào mình yêu cầu) 3. Em lên mạng tìm một số mẫu giày ưng ý của một số cửa hàng khác về đặt hàng công ty làm và thêm vào nhãn hiệu của em.(công ty đóng giày nói các cửa hàng khác vẫn làm như vậy) 4. Em đặt bao bì, đóng gói rồi gửi hàng cho khách. Nếu em tiếp tục làm như vậy thì có vi phạm không ạ. Nếu phải thay đổi thì em nên làm những gì. .Em xin chân thành cảm ơn!

 Pháp luật quy định các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam ?

d) Buôn chuyếnlàhoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Do đó trong trường hợp này bạn có thể không phải đăng ký kinh doanh nhưng khi thành lập một website để bán hàng như vậy thì bạn phải tuân thủ quy định của chính phủ trong nghị định 52/2013/NĐ-CP như sau:

" Điều 27. Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng

1. Thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Mục 1 Chương IV Nghị định này.

2. Thực hiện đầy đủ việc cung cấp thông tin trên website theo các quy định tại Mục này và chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của thông tin.

3. Tuân thủ các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng quy định tại Mục 1 Chương V Nghị định này.

4. Thực hiện các quy định, tại Mục 2 Chương II Nghị định này nếu website có chức năng đặt hàng trực tuyến.

>> Xem thêm:  Tư vấn về buôn bán quần áo Trung Quốc?

5. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương V Nghị định này nếu website có chức năng thanh toán trực tuyến.

6. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử.

7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật."
Theo đó bạn phải thông báo với bộ công thương về việc thành lập website để bán hàng.

Cho em xin hỏi: hiện tại em vừa tốt nghiệp đại học mầm non em muốn thành lập trung tâm tin học và ngoại ngữ rồi thuê các bạn có chuyên môn giảng dạy có được không?

 Điều kiện để trở thành giám đốc trung tâm ngoại ngữ được quy định trong thông tư 03/2011/TT-BGDĐT như sau:

" Điều 23. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tin học, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục).

2. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 5 năm.

3. Đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi."

Do đó trong trường hợp này thì bạn tốt nghiệp đại học mầm non nên bạn không đủ điều kiện để trở thành giám đốc của trung tâm, bạn có thể thành lập nhưng phải thuê người khác làm giám đốc của trung tâm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Những thứ cần thiết để tạo lập một tập đoàn?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời gian nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ?