Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 03/2014/TT-BQP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn:

em có nguyện vọng thi vào quân đội nhưng trong đại gia đình em có con của bác cùng cha khác mẹ với bố em đang bị tạm giam . điều này có ảnh hưởng gì đến em khi em đăng kí thi vào quân đội hay không thưa luật sư

Căn cứ Điều 12 Thông tư 03/2014/TT-BQP quy định tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức đối với các thi sinh thi vào trường quân đội như sau:

“1. Tự nguyện:

a) Thí sinh tự nguyện đăng ký dự thi vào các trường quân đội;

b) Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học và chịu sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng khi tốt nghiệp.

>> Xem thêm:  Tư vấn nhu cầu vào phục vụ lâu dài trong Công an hoặc Quân đội?

2. Chính trị, đạo đức:

a) Lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm nêu trong Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Bộ Chính trị - Khóa X (sau đây viết gọn lại là Quy định số 57-QĐ/TW) và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24/10/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW "Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng" và "Một số điểm trong công tác quản lý cán bộ" của Quân đội;

b) Phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

đ) Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

e) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.”

Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2, Điều 2 (về quan hệ gia đình) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

“Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Như vậy, khi thẩm tra lý lịch để thi vào trường Quân đội, sẽ tiến hành xét lý lịch trong phạm vi hai đời, không xét tới đời thứ 3 là ông nội của bạn. Do đó, bác cùng cha khác mẹ với bố bạn không ảnh hưởng đến lý lịch của bạn.

>> Xem thêm:  Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội sau khi thực nghiện nghĩa vụ quân sự ?

Cho tôi hỏi tôi muốn viết giấy xin đưa chồng tôi vào trường giáo dưỡng, nhưng không biết viết từ đầu đuôi như thế nào?

Hồ sơ đề nghị đưa vào trường giáo dưỡng gồm: bản tóm tắt lý lịch; tài liệu về các vi phạm pháp luật của người đó; văn bản về các biện pháp giáo dục đã áp dụng; nhận xét của cơ quan công an, ý kiến của nhà trường nơi người chưa thành niên học tập, Ủy ban MTTQ, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Ban Dân số, Gia đình và Trẻ em ở cấp xã, của cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

Như vậy, theo hồ sơ trên thì bạn không cần có đơn xin vào trường giáo dưỡng và pháp luật không quy định mẫu đơn này. Do vậy, bạn có thể trình bày theo yêu cầu và nguyện vọng, đầy đủ các thông tin người yêu cầu, người được yêu cầu, lý do căn cứ,...

sau khi phục vụ tại nghũ em muốn xin ở lại phục vụ có được không ,có thông qua hình thức nào không. có khó không

Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định về đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp như sau:

“2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyên;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội”.

Như vậy bạn căn cứ vào điều kiện nêu trên để xác định nguyện vọng chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

>> Xem thêm:  Anh trai đang học tại Học Viên Quân Y, Em trai có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, năm nay e 25 tuổi do những lí do khác nhau mà tới năm 2017 mới hoàn thành ct đại học , năm rồi e có nhận dc giấy báo nhưng sau đó dc tạm hoãn vì còn trong quá trình học nhưng năm nay e vẫn tiếp tục nhân dc giấy báo , vây cho hỏi e còn tiếp tục được hoãn không? E cám ơn

Nếu như bạn vẫn đang trong quá trình 1 khóa học đại học, vẫn xin được giấy xác nhận của trường thì vẫn đủ điều kiện tạm hoãn nhập ngũ.

Chau dang hoc dai hoc nam dau nganh dien tu, nam nay chau thi lai chon nganh CNTT va chon truong khac hoc vay viec tam hoan nghia vu ?, Thanks Luat Minh Khue!

Bạn chỉ được tạm hoãn khi đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Nếu bạn đổi trường khác với lần tạm hoãn trước thì sẽ không được chấp nhận vì đã là 2 khóa đào tạo khác nhau.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp y sỹ gia nhập quân đội có được ưu tiên không ?