Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, tôi sinh ngày 17/03/1990 thì đến ngày nào thì quá tuổi để nhập ngũ? Cảm ơn luật sư!

Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì hết ngày 16/3/2015 bạn hết tuổi nhập ngũ, còn nếu như bạn được đào tạo trình độ cao đẳng hay đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngữ thì hết ngày 16/3/2017 bạn mới hết tuổi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Anh chị bên ngành luật vui lòng cho em hỏi em sinh ngày 21-09-1991 em học trung cấp và đã đi làm Tính đến thời điểm hiện tại. Em đã hết độ tuổi quân sự hay chưa xin có anh chị tư vấn giùm em

Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì hết ngày 20/9/2016 bạn hết tuổi nhập ngũ.

em năm nay mới 24 tuổi, gia đình cha mẹ đều trên 60 tuổi, vợ thì mới sinh con được 6 tháng, gia đình không còn ai khác và cũng thuộc diện khó khăn..nhưng năm nay em được lệnh gọi đi khám nghĩa vụ quân sự..xin hỏi luat sư, trường hợp của em có được tạm hoãn không ạ!

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn chỉ được tạm hoãn nếu như bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; Tức là không còn khả năng lao động chứ không phải hết tuổi lao động. Còn nếu như bạn không chứng minh được cha mẹ và vợ bạn không còn khả năng lao động thì vẫn phải nhập ngũ nếu đủ các điều kiện khác.

Chào luật sư Luật sư cho em hỏi năm nay em 20 tuổi 2 năm trước thì không có giấy mời nghĩa vụ dân sự sao năm nay lại có. Em thì học hết lớp 7 là nghỉ rồi. Còn mắt trái của em cận 2.75 mắt phải 2 độ. Tay trái thì lúc nhỏ em bị gãy tay giờ tay bị cán giá yếu lắm. Em làm việc nặng xíu là ép tim vậy em đủ điều kiện không vậy luật sư

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, chỉ những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7 và các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, nếu bạn thuộc các vùng còn lại thì bạn không đủ tiêu chuẩn văn hóa để tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự (vì mới học hết lớp 7).

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Mặt khác, theo như bạn trình bày thì về tiêu chuẩn sức khỏe, bạn cũng không đáp ứng nên không đủ điều kiện nhập ngũ.

Xin chào luật sư. Luật sư cho em hỏi em sinh ngày 29/11/1991. Nếu tính tới ngày 29/11/2016 thì e đã hết 25 tuổi. Em từng học ở trường Đại Học nhưng là hệ tại chức, năm nào em cũng xin giấy xác nhận của nhà trường để được tạm hoãn để đi học, nhưng ở phường em nói là do hệ vừa học vừa làm không phải chính quy nên không được hoãn, nên năm nào em cũng đi khám từ cấp phường rồi lên đến cấp quận. Nhưng do sức khỏe không đủ nên không nên không trúng tuyển. Theo em tìm hiểu về luật NVQS 2016 tại Mục 1: GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ, có ghi là "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học 'đã được tạm hoãn' gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Luật sư cho em hỏi năm nay e đã hết 25 tuổi và cũng chưa từng được hoãn, vậy trường hợp của em có còn nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ hay không? Em cũng có đem trường hợp của em nói với chỉ huy trưởng ở phường, nhưng anh chỉ huy nói là mấy lần khám trước em không đủ sức khỏe nên đã tạm hoãn cho em rồi. Nếu đúng như vậy thì rất oan cho em vì em không đủ sức khỏe nên mới bị ở lại. Vậy luật sư cho em hỏi như vậy có được gọi là đã được tạm hoãn hay không?

Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ tính đến hết 27 tuổi nếu như công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học ĐÃ ĐƯỢC TẠM HOÃN GỌI NHẬP NGŨ nhưng không nếu rõ vì lý do gì. Do đó, tất cả các trường hợp hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 bao gồm cả trường hợp Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe đều được coi là thuộc trường hợp tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về nghĩa vụ quân sự về điều kiện hoãn nhập ngũ ?

>> Xem thêm:  Đang học trung cấp nghề có người thân định cư nước ngoài có được hoãn NVQS?