Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Điều kiện về tuổi để được hưởng lương hưu ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bác ! Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bác, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung phân tích:

Tuổi nghỉ hưu được quy định tại Điều 187 Bộ luật lao động 2012 như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận thu nhập tiền lương, tiền công mới nhất 2020

"Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

 3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này."

Như vậy, bác đang là công nhân may và không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 187 thì tuổi để được hưởng lương hưu là đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ khi đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Bác sinh năm 1963 (tính đến 2015 là bác 52 tuổi) nên dù bác là nam hay nữ thì cũng chưa đủ điều kiện về tuổi để được hưởng lương hưu.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bác. Cảm ơn bác đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bác vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận  tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế cho doanh nghiệp