Nhưng đến năm 2015 hợp đồng thuê đất của gia đình em hết hiệu lực và chủ đất yêu cầu ký hợp đồng 3 tháng một. Đến hiện tại bên cho thuê đặt yêu cầu gia đình em phải dọn đi trước tết và phải tháo dỡ hết nhà cửa. Em được biết đầu năm 2016 sẽ định giá đền bù và cũng đặt vấn đề yêu cầu bên cho thuê ký giấy ủy quyền cho gia đình em nhận đền bù phần tài sản trên đất. Bên ấy chấp nhận nhưng yêu cầu gia đình em phải ký giấy đảm bảo phải dỡ dọn trước tết.

Vậy em xin hỏi nếu em dỡ nhà cửa trước khi áp giá như trên thì có nhận được tiền đền bù không ạ? Em rất mong nhận được phản hồi sớm vì chưa đầy một tháng nữa gia đình em phải chuyển đi! E xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>>>Luật sư tư vấn Luật đất đai g1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Khi tiến hành bồi thường thiệt hại về tài sản trên đất khi nhà nước thu hồi đất phải tuân thủ nguyên tắc bồi thường quy định tại Điều 88, Luật đất đai 2013 về Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất, cụ thể:

"1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.

2. Khi Nhà nước thu hồi đất mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải ngừng sản xuất, kinh doanh mà có thiệt hại thì được bồi thường thiệt hại."

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 88 Luật này, tuy bạn thuê nhà trên mảnh đất nằm trong diện giải tỏa, nhưng về mặt nguyên tắc, Nhà nước sẽ bồi thường cho chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản. Hay nói cách khác, cụ thể trong trường hợp của bạn, khi Nhà Nước thu hồi đất có nhà ở mà bạn thuê thì Người chủ sở hữu căn nhà mà bạn thuê bị thiệt hại sẽ được bồi thường.

Mặt khác, Điều 89, Luật đất đai 2013 quy định cụ thể về Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

"1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có đầu tư xây dựng trên mảnh đất mà bạn đã thuê nhà. Nếu sự đầu tư xây dựng về nhà của của bạn được sự đồng ý của bên cho thuê nhà thì phần tài sản mà bạn đầu tư xây dựng thuộc quyền sở hữu của bạn hay của chủ sở hữu căn nhà bạn đang thuê phụ thuộc vào sự thảo thuận của hai bên. Nếu phần nhà cửa mà bạn đầu tư xây dựng được sự đồng ý của Bên cho thuê nhà và bên cho thuê đã chi trả phần chi phí đầu tư đó cho bạn thì phần nhà cửa đầu tư đó thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê nhà. Nếu phần nhà của mà bạn đầu tư xây dựng được sự đồng ý của Bên cho thuê nhà và có sự thỏa thuận phần nhà đầu tư xây dựng đó là thuộc quyền sở hữu của bạn thì căn cứ Khoản 1, Điều 89, khi nhà nước thu hồi đất mà bạn có phần nhà ở đã đầu tư xây dựng này bị thiệt hại thì được bồi thường theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, nếu bạn dỡ nhà trước khi áp giá đền bù thì không có căn cứ để được bồi thường về phần tài sản mà bạn đầu tư xây dựng trên đất nói trên.

Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.

2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.

3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.