2/ Theo luật NVQS 2015 có hiệu lực ngày 01-1-2016. Độ tuổi thực hiện NVQS là hết 25 tuổi, riêng các trường hợp đã được hoãn để học đại học v.v...thì phải đến hết 27 tuổi. Nhưng hiện nay, các Ban chỉ huy quân sự Phường và Quận nơi địa phương tôi vẫn giải thích rằng là TẤT CẢ đều phải hết 27 tuổi. Như vậy có đúng không ? Tôi nay đã ở vào tuổi 26, trước đây không phải học đại học... nhưng vẫn có lệnh gọi khám tuyển, vậy tôi phải làm sao ? Rất mong nhận được tư vấn về các vấn đề trên.

Xin trân trọng cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật Dân sự Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

2.1 Cách tính tuổi nhập ngũ 

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Như vậy, độ tuổi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi tức là bạn sinh ngày 01-6-1990 thì hết tuổi sẽ là ngày 01-6-1990 + 25 + 1 năm (356 ngày) => 01-6-2016 bạn hết 25 tuổi và bước sang tuổi 26.

2/ Theo đúng luật nếu bạn tham gia học cao đẳng, đại học thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi nhưng nếu bạn không đăng ký tạm hoãn theo chế độ sinh viên thì bạn đã hết độ tuổi nhập ngũ. Việc các Ban chỉ huy quân sự Phường và Quận nơi địa phương vẫn giải thích rằng là TẤT CẢ đều phải hết 27 tuổi như vậy là không đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê