Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Nội dung tư vấn

Thưa luật sư, luật sư cho cháu hỏi. Cháu sinh ngày 12/02/1989, đã tốt nghiệp đại học, như vậy theo thời điểm hiện tại thì cháu đã hết độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự chưa ạ. Do cháu mới nhận được giấy mời tham gia nghĩa vụ quân sự dự bị nên cháu rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư. Cháu cảm ơn ạ.
Chào luật sư Minh Khuê! Em sinh ngày 13/01/1990. Năm 2010 em đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do đang học trung cấp tại trường CĐKT Cao thắng, nhưng đang học thì em chuyển sang học nghề. Vậy em đã hết tuổi nghĩa vụ quân sự chưa? Mong nhận được sự trả lời từ quý luật sư. Em xin chân thành cám ơn!

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

-Xin chào đoàn luật sư....Em (cháu) có câu hỏi muốn được bên mình tư vấn giúp ạ. Tháng 10 năm 2015 này em tốt nghiệp hệ cao đẳng khoa chẩn đoán hình ảnh trường ĐH kĩ thuật y tế Hải Dương. Hiện tại e có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy e có chút băn khoăn muốn được bên mình tư vấn ạ. 1. Để làm đơn tự nguyện tham gia thì thủ tục và mẫu đơn như thế nào ạ. 2. Với bằng cao đẳng mà e đang có thì khi tham gia vào nghĩa vụ thì e có được ưu tiên vào bên quân nhân chuyên nghiệp.( vào làm luôn bên y trong quân đội không? ) 3.Sau khi hết nghĩa vụ liệu về BV TW QĐ 108 e có được ưu tiên vào làm bên khoa Chẩn đoán hình ảnh hay không? 4.Tham gia nghĩa vụ ở địa phương nào cũng được hay gì? vì giờ e có hướng muốn vào Nam đi nghĩa vụ ( em quê ở Khoái Châu- Hưng Yên ). 5.Thời gian đi hàng năm là như thế nào? em có thể đi ngay sau khi ra truuwongf hay không ạ?

Bạn sẽ nhận được Lệnh gọi nhập ngũ từ Ban chỉ huy quan sự cấp xã nơi bạn cư trú.

Khoản 3 Điều 51 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:
a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;
b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;
c) Được trợ cấp tạo việc làm;
d) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ cơ quan, tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi nhập ngũ; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp có trách nhiệm bố trí việc làm phù hợp;
đ) Trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thi khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật;
e) Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội;
g) Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 và khoản 1 Điều 48 của Luật này, khi về địa phương được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Về thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, Điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu
1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.
2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.
3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này.

Dạ em sinh năm 1993 ở bình định em đang tính xin đi tự nguyện nghĩa vụ quân sự mà do em có 2 tiền án phạm tội và chưa được xóa án tích có được đi không ạ.

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân 

2. Tiêu chuẩn chính trị: 

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. 

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020