Em có xin giấy như năm 2010 rồi nộp nhưng ở địa phương từ chối vì đó là giấy hệ tại chức. 1) luật sư cho em hỏi, theo luật nghĩa vụ mới, độ tuổi nghĩa vụ của em khi học hệ tại chức thì sẽ được tính như thế nào ạ. Từ năm bao nhiêu đến năm bao nhiêu là kết thúc ạ. 2) tính đến tháng 8/2017 hôm nay, em vẫn nhận được "giấy phúc tra thanh niên" của bên địa phương.

Vậy nếu trường hợp của em nếu hết thời hạn nghĩa vụ quận sự, mà vẫn nhận được giấy, em phải làm thế nào ạ ?

Em xin cảm ơn luật sư ạ.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Chuyên viên trả lời:

Về các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, với trường hợp công dân đang theo học tại các cơ sở giáo dục, điểm g Khoản 1 Điều 41 quy định như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, việc bạn đang tham gia học hệ tại chức không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. và theo quy định tại Điều 30:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Độ tuổi gọi nhập ngũ với bạn là từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Quá độ tuổi gọi nhập ngũ, bạn sẽ không được gọi nhập ngũ nữa.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê