Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay bạn đã 26 tuổi và thuộc diện không tham gia chương trình đào tạo  hệ chính quy cao đẳng, đại học. Hiện nay bạn có nhu cầu được tham gia nghĩa vụ quân sự theo diện tự nguyện.

Căn cứ theo quy định tại điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về độ tuổi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn có nhu cầu tham gia nghĩa vụ quân sự thì có đăng ký tham gia tại cơ quan có thẩm quyền. Bởi lẽ, pháp luật hiện nay chỉ đưa ra quy định độ tuổi đối thiểu và độ tuổi tối đa được gọi nhập ngũ chứ không quy định độ tuổi tối đa đăng ký tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, đó là quyền của mỗi công dân. 

Thẩm quyền đăng ký nghĩa vụ quân sự cho bạn là Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi bạn đang cư trú. Điều này được quy định tại điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự: 

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì làm như thế nào ? Mẫu đơn xin tự nguyện nhập ngũ