Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

2. Nội dung tư vấn:

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định trong luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

" Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó có hai mức tuổi như sau: - Đối với người chưa tạm hoãn nghia vụ quân sự lần nào thì độ tuổi nhập ngũ là từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi 

- Đối với người đã từng tạm hoãn nghĩa vụ thì độ tuổi nhập ngũ là hết 27 tuổi thêm hai năm nữa.

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

xin kính chào luật sư em là bùi văn lâm năm nay em 24 tuổi em mới tốt nghiệp cao đẳng được mấy tháng anh trai em là bùi văn liêm năm nay 26 tuổi anh ấy mới đi làm được một thời gian nha bố em năm trước mới mổ thận em gái còn đang học mà giờ anh ấy là trụ cột chính của gia đình lại bị gọi đi lính mà đi khám ở xã hai lần huyết áp điều là 160 vẫn hiện hai lần điều là 150 giờ xã bắt khám lại lần nữa là 135 mà hoàn cảnh gia đình thế luật sư bảo có phải đi không ak em xin cảm ơn

Hiện tại anh bạn 26 tuổi vậy nếu trường hợp anh bạn chưa tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì anh bạn đã hết độ tuổi nhập ngũ, nếu anh bạn đã từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự rồi thì anh bạn sẽ phải nhập ngũ nếu đáp ứng được yêu cầu sức khỏe như sau:

" 3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. "

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một số vấn đề kính mong các luật sư giải đáp giúp em. Em năm nay 20 tuổi, tốt nghiệp trung học phổ thông. Chiều cao 1m60 cân nặng 46kg và em bị cận thị 3 độ. Em mong các luật sư tư vấn giúp em có đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự không ?

 Bạn bị cận thị 3 độ thì bạn không đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự nữa.

cho cháu hỏi cháu năm nay 19 tuổi nữ cháu muốn năm đi nghia vụ quân sự .hien cháu đang làm công nhân cho 1 công ty . liệu cháu có đi được ko ạ .vs lại nếu đi được vào trong quân đội sẽ dc hoc gi ạ .

" Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên."

Bạn là nữ năm nay bạn đủ 19 tuổi rồi thì bạn có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự được, trường hợp có được đi hay không thì còn phụ thuộc bạn có đáp ứng được các tiêu chuẩn sau không:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân 

1. Về tuổi đời: 

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

2. Tiêu chuẩn chính trị: 

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. 

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội. 

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. 

4. Tiêu chuẩn văn hóa: 

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. 

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Nếu bạn đáp ứng được toàn bộ các quy định trên thì bạn sẽ đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020