Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT 

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Văn bản hợp nhất Luật Nghĩa vụ quân sự số 11/VBHN-VPQH

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư,luật sư đã trả lời câu hỏi của em,nhưng em vẫn chưa rõ,luật sư cho em hỏi lại là ,theo luật nghĩa vụ quân sự mới năm 2016 thì đối tượng nhập ngũ tháng 9 năm 2015 vẫn đang thực hiện luật nghĩa vụ quân sự cũ là 18 tháng phải không ạ!

 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016, theo đó luật này nâng thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ lên 24 tháng, trường hợp kéo dài cũng không quá 6 tháng nữa (Điều 21). 

Bạn nhập ngũ vào tháng 09/2015 nên thời gian phục vụ tại ngũ của bạn sẽ tuân theo quy định tại Điều 14 Văn bản hợp nhất Luật Nghĩa vụ quân sự số 11/VBHN-VPQH ngày 12/12/2012:

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

"Điều 14. 

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là mười tám tháng.

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là hai mươi bốn tháng."

Theo đó, nếu như bạn không thuộc trường hợp là hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của bạn là 18 tháng.

Em chào Luật sư,mong Luật sư tư vấn giúp em.Em sinh vào 29/10/1992,do vừa học vừa làm nên việc học của em có phần chậm trễ so với các bạn cùng khóa.Hiện tại em đang học năm cuối Đại học chính quy ở thành phố Hồ Chí Minh và có thể xin được giấy chứng nhận là sinh viên đang tham gia học tập tại Trường.Cho em hỏi trường hợp của em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?.Và đến thời gian nào thì sẽ ngừng gọi nghĩa vụ quân sự?.Em xin cám ơn!

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

" Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ 

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau: 

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. 

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. 

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. 

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định. 

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. 

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. "

Theo đó bạn chỉ được tạm hoãn trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo, hết thời gian này bạn có thể được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn sẽ đến 27 tuổi theo quy định tại Điều 18 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

"Điều 10. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Chào mọi người . Em có 1 câu hỏi muốn mọi người giải đáp. Chuyện là : Em thi thpt quốc gia 2016 và đang định nộp đơn học tập tại trường đại học thì có lệnh gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của xã. Câu hỏi của e là e có thể tiếp tục nộp vào trường hay không và em nộp vào trường và đi học thì có phải nhận lệnh khám hoặc lệnh gọi nữa không ạ

Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT quy định:

"6. Trách nhiệm của công dân: 

a) Công dân đến trường làm thủ tục nhập học phải mang theo Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp, Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú cấp; 

b) Công dân đã nhập ngũ vào Quân đội, nếu có Giấy báo nhập học vào các trường đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề trước hoặc sau thời điểm nhập ngũ thì báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho nhà trường (nơi phát hành Giấy báo nhập học) bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh đến khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ theo quy định tại Khoản 4 Điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự”.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Theo đó, bạn vẫn có thể nộp đơn xét vào trường đại học và vẫn phải thực hiện lệnh gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong trường hợp bạn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trước khi có giấy gọi nhập học thì bạn sẽ được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học đến khi hoàn thành nghĩa vụ, còn nếu bạn nhận được Giấy nhập học trước thì bạn có thể làm đơn xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?