Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi:  1900.6162

Cháu mới học xong cấp ba nhưng do điều kiện gia đình không đáp ứng được để tiếp tục đi học, bố mẹ cháu bảo cháu đi bộ đội cho rắn rỏi một thời gian về quê mà làm ăn. Cháu cũng nghe bố mẹ và đã đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự và được đi khám nghĩa vụ quân sự cùng những đứa bạn cùng lứa ở quê, nhưng đến khi các bạn đi bộ đội hết mà cháu không được đi. Rồi cháu với mẹ cháu lên ủy ban hỏi tại sao sức khỏe cháu loại 1 và học hành cũng khá tại sao không được đi bộ đội thì đại diện quân sự ở xã trả lời là vì bố cháu là người Trung Quốc nên không được đi, họ bảo lý lịch cháu không rõ ràng vì không khai báo được ông bà nội là ai. Vậy cháu xin hỏi luật sư là cháu đã gần 19 tuổi và tất cả nhưng thông tin khai báo cháu ghi như trong sổ hộ khẩu tại sao cháu không được gọi đi bộ đội? Cám ơn luật sư nhiều ạ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của nhiều bạn cùng trang lứa khác trên cả nước về độ tuổi được gọi nhập ngũ cũng như lý lịch tư pháp như thế nào là phù hợp. Luật sư xin đưa ra hai phần để tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Về độ tuổi được gọi nhập ngũ là đủ 18 tuổi, nay bạn đã gần 19 tuổi là đã đáp ứng được độ tuổi theo đúng quy định pháp luật nghĩa vụ quân sự. Tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định như sau:

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Thứ hai: Về thắc mắc của bạn trong vấn đề khai báo lý lịch tư pháp thì trước hết cần phải làm rõ thông tin là bố bạn là người nước ngoài thì trong trường hợp này thế hệ ông bà nội của bạn là người nước ngoài. Khi  điều tra lý lịch tư pháp thì bạn phải khai báo cả những thông tin này nhưng bạn không thể khai báo được thì Ban chỉ huy quân sự ở xã có thể căn cứ vào điều này và cho rằng lý lịch tư pháp của bạn là không rõ ràng. Theo quy định pháp luật căn cứ theo Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về điều kiện được nhập ngũ là phải có lý lịch tư pháp rõ ràng. Căn cứ theo quy định tại điều này thì bạn chỉ đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe, trình độ văn hóa và chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước chứ về lý lịch thì chưa đáp ứng được nên bạn sẽ không được gọi nhập ngũ mặc dù bạn đã đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

"Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 Luật công an nhân dân."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?