Nhưng khi xin thông báo phát hành hóa đơn thì bên thuế có hỏi về hợp đồng thuê nhà có công chứng. Lúc này em và chủ nhà có ra cơ quan công chứng làm hợp đồng thuê nhà, giấy tờ gồm có CMT của em và chủ nhà, sổ hộ khẩu, biên lai thuế nhà đất hàng năm chủ nhà phải nộp nhưng chưa có sổ đỏ nên em và chủ nhà chỉ làm hợp đồng viết tay 6 tháng.

Em muốn hỏi, trong trường hợp này Công ty em có được phát hành hóa đơn không? 
Hợp đồng thuê nhà viết tay 6 tháng có giá trị pháp lý gì không?
Rất mong các anh chị ai biết giải đáp giúp em.
Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Thuy Vu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn phát hành được hóa đơn

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2005

Nghị định 04/2014/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Luật nhà ở năm 2005

2. Nội dung trả lời:

2.1.Về việc công ty bạn có được phát hành hóa đơn không ?

Việc này chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Nghị định 04/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, những doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn tự in và khởi tạo hóa đơn điện tử: 
 
Khoản 1, khoản 2, Điều 6: Hóa đơn tự in
1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; doanh nghiệp có mức vốn điều lệ theo quy định của Bộ Tài chính; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật được tự in hóa đơn kể từ khi có mã số thuế.
2. Tổ chức kinh doanh trừ các trường hợp quy định tại khoản 1, Điều này, được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, dịch vụ nếu có đủ các điều kiện sau:
a) Đã được cấp mã số thuế;
b) Có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.
c) Không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo mức do Bộ Tài chính quy định trong 365 ngày liên tục tính đến ngày thông báo phát hành hóa đơn tự in.
d) Có hệ thống thiết bị bảo đảm cho việc in và lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ.
đ) Là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán, bảo đảm việc in và lập hóa đơn chỉ được thực hiện khi nghiệp vụ kế toán phát sinh.
e) Có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in và được sự chấp thuận của cơ quan thuế. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có ý kiến về việc đăng ký sử dụng hóa đơn tự in của doanh nghiệp.
 
 
Trường hợp của công ty bạn thuộc khoản 2 Điều 6 nên công ty  bạn sẽ cần phải đáp ứng các điều kiện quy định trên thì mới được phát hành hóa đơn. Bạn nên chú ý tới các điều kiện này.
 
2.2.Về hợp đồng thuê nhà viết tay 6 tháng giữa công ty bạn với chủ nhà cho thuê ?

Theo quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự, "hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, nếu hợp đồng thuê nhà có thời hạn dưới 6 tháng thì không bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.

Nếu nhà ở vùng nông thôn thì hợp đồng sẽ do UBND xã xác nhận, nhà ở các đô thị thì phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở, nếu “bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở” thì hợp đồng thuê nhà không phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn

Cũng theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở, một trong những điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở là bên cho thuê phải “là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Theo quy định này, người cho thuê nhà phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp hoặc hợp lệ chứng minh là chủ sở hữu căn nhà cho thuê, nhà có giấy tay thì không được công chứng, chứng thực.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại