Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư. Cháu có chị gái hiện định cư bên Pháp . Chị cháu có nhà hàng và chị cháu cũng có quốc tịch. Xin hỏi luật sư liệu chị cháu có thể bảo lãnh cháu sang Pháp làm việc cho chị cháu được không ạ. Xin cảm ơn luật sư và chúc sức khoẻ ạ !

Chị bạn muốn bảo lãnh bạn qua Pháp đi làm thì phải liên hệ với Sở Lao động (OMI) tại địa phương ở Pháp để làm hồ sơ bảo lãnh. Sau khi hồ sơ hoàn tất sẽ được chuyển về Việt Nam.

Sau đó, bạn lên Lãnh sự quán Pháp để làm hồ sơ xin thị thực.

Địa chỉ Lãnh sự quán Pháp: số 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1. ĐT: (84-8)819 72 31 từ 8h30 đến 9h (các ngày trong tuần) để được tư vấn cụ thể.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì chị bạn có thể bảo lãnh bạn sang Pháp làm việc. Các Điều kiện của bạn và chị bạn phụ thuộc vào quy định pháp luật đặc thù của nước Pháp, khi đến Lãnh sự quán, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Xin chào luật sư. Tôi có 1 câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp. Tôi có làm việc cho doanh nghiệp nhà nước A với loại hình lao động không xác định thời hạn. Trong năm 2014 chi nhánh có nợ lương của tôi từ T1/2014 đến T9/2014. Và từ T10/2014 đến T12/2015 tôi có nhận lương đầy đủ. Từ T1/2016 đến nay tôi có chuyển công tác sang 1 chi nhánh khác vẫn cùng công ty. Xin hỏi luật sư là tôi có thể đòi được lương từ năm 2014 không. Vì thời gian cũng đã lâu. Mong luật sư hồi đáp. Xin cảm ơn.

Trả lương cho người lao động là nghĩa vụ của người sử dụng lao động, do đó, bạn hoàn toàn có quyền đòi nợ lương từ doanh nghiệp từ năm 2014.

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Trước tiên bạn nên yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện việc thanh toán lương cho mình.
Trong trường hợp công ty từ chối giải quyết, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động thương binh và xã hội cấp huyện để nhờ can thiệp hoặc gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến hòa giải viên, sau khi qua thủ tục hòa giải bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Em muốn xin nghỉ một tháng không lương là phải làm sao ạ

Theo quy định Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 thì:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, nếu bạn muốn nghỉ không lương một tháng thì phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Cách tính lương thưởng cuối năm Xin cho hỏi .tôi bị chấm dứt hđlđ vào ngày 6/2/2015.như vậy tôi được tiền thưởng tháng lương thứ 13 của năm không?

Lương tháng 13 là cách gọi tên một khoản tiền thưởng vào cuối năm (dương lịch, thường vào tháng 12), và được thỏa thuận giữa công ty và người lao động. Theo đó, tiền lương tháng 13 được xác định là khoản tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 và được xác định dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hợp đồng lao động, nội quy hoặc thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, việc chi trả khoản tiền lương tháng 13 còn phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm, mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động và quy chế thưởng phải được bố công khai sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

Nếu hợp đồng lao động có thỏa thuận hay có quy định cụ thể trong quy chế công ty, thỏa ước lao động tập thể về thưởng lương tháng 13 thì công ty có trách nhiệm trả cho bạn tiền lương tháng 13. Trường hợp của bạn nghỉ việc vào 06/3/2016 thì bạn vẫn được hưởng lương tháng 13 nếu như nội quy công ty hoặc thỏa ước LĐTT hay HĐLĐ hay các quyết định, văn bản của công ty quy định bạn thuộc trường hợp đủ điều kiện hưởng. Bạn nên xem xét các văn bản trên để xem mình có thuộc diện được hưởng không và căn cứ vào đó đòi quyền lợi cho bản thân.

luật sư cho em hỏi nghị định 17/2015/ nđ- cp vê viec tang luong 8% cho người có hệ số lương dưới 2.34. đến khi nào thì nghị định này hết hiệu lực ạ. xin chân thành cảm ơn.

Nghị định 17/2015/NĐ-CP đã hết hiệu lực kể từ ngày 01/5/2016 và được thay thế bằng Nghị định 472016/NĐ-CP.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?