Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự qua điện thoại: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau :

1. Căn cứ pháp luật:

Bộ luật dân sự 2005

Luật giao thông đường bộ 2008

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ điều 617 BLDS 2005 quy định:

Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, em trai bạn được bồi thường thiệt hại hay không còn phụ thuộc vào việc em trai bạn có lỗi trong việc gây ra tai nạn không. Nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của em trai bạn thì em trai bạn sẽ không được bồi thường, còn nếu em bạn cũng có lỗi thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng mức độ lỗi của mình gây ra. Do vậy, phải xem xét yếu tố lỗi của em trai bạn trong tai nạn này. Trường hợp, chiếc xe ô tô trong lề đường đi ra đi đúng luật giao thông đường bộ, em trai bạn uống rượu khi điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ và đâm vào xe ô tô thì lỗi ở đây hoàn toàn là lỗi của em bạn và như vậy, em bạn sẽ không được bồi thường thiệt hại. Trường hợp, chiếc xe ô tô trong lề đường đi ra vi phạm luât giao thông đường bộ và em trai bạn cũng vi phạm luật giao thông đường bộ dẫn tới việc đâm vào chiếc xe ô tô thì em trai bạn được bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của chiếc ô tô gây ra. Trường hợp, em trai bạn không có lỗi, lỗi do chiếc xe ô tô đi không đúng luật giao thông đường bộ khiến em trai bạn không xử lí được kịp nên đâm vào thì em trai bạn được bồi thường thiệt hại do lỗi của người gây thiệt hại gây ra. Những chi tiết trong câu hỏi bạn đưa ra chưa thể kết luận được em trai bạn bị thiệt hại trong trường hợp nào. Do vậy, chúng tôi không thể khẳng định được việc em trai bạn có được bồi thường thiệt hại hay không.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến