Sau khi ông nội mất đã làm xong thủ tục về thừa kế sang cho cha nhưng chưa sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được vì cần đo đạc lại đất nhưng lại không thể liên hệ được với chủ đất giáp ranh (do đất giáp ranh được sang nhượng nhiều chủ). Nay cha tôi muốn xây mới nhà cấp 4 trên nền nhà cũ (nhà cũ vách lá, mái ngói xuống cấp nghiêm trọng). 1/ Trường hợp không liên hệ được với chủ đất giáp ranh thì có thể sang tên , cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho cha được không? (đất giáp ranh có xây tường bao và cọc ranh bằng bê tông cốt thép) 2/ Do nhà cũ xuống cấp, cần xây gấp nhà mới tại vị trí nhà cũ hiện tại, thì cha tôi hiện tại có xin phép xây dựng được không? 

Tôi xin chân thành cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013;

- Nghị định 64/2012/NĐ-CP về việc cấp phép xây dựng.

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 127 về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

 Việc nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng Nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng Nhà nước hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Theo quy định của điều luật không cần phải xin chữ ký của chủ đất giáp ranh, nên bạn có thể sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP về việc cấp giấy phép xây dựng, các công trình trước khi khởi công đều phải xin giấy phép xây dựng, trừ các trường hợp sau:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính và các công trình khác theo quy định của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng;

b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

d) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình;

đ) Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp của bạn xây nhà ở, không thuộc một trong các trường hợp trên nên phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.