Xin Luật sư cho em biết nếu bây giờ em làm giấy cho nhận con và đổi giấy khai sinh của con em lại mang họ của ba bé và lấy quốc tịch Úc cho con bé, thì ba con bé có quyền bắt con em đi hay kiện đòi nuôi con không ạ ? Em muốn cho con em có ba và quốc tịch theo ba nhưng em sợ gia đình bên đó sẽ bắt mất con của em, đó là lý do sao ban đầu em làm khai sinh không có tên ba trong khai sinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung tư vấn

'Điều 122. Áp dụng pháp luật đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

1. Các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

2. Trong trường hợp Luật này, các văn bản pháp luật khác của Việt Nam có dẫn chiếu về việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài được áp dụng, nếu việc áp dụng đó không trái với các nguyên tắc cơ bản được quy định tại Điều 2 của Luật này.

Trong trường hợp pháp luật nước ngoài dẫn chiếu trở lại pháp luật Việt Nam thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam.

3. Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có dẫn chiếu về việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài được áp dụng."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, luật áp dụng sẽ là pháp luật Việt Nam.

Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân gia đình quy định: "Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng." Căn cứ vào quy định trên, con bạn là con chung giữa bạn và người nước ngoài kia. Theo đó, Khoản 1 Điều 71 quy định: "Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình".

Như vậy, kể cả khi làm giấy đăng ký nhận cha cho con và đổi tên con theo họ bố, bố của bé đều không có quyền bắt con bạn, bố cháu và bạn đều có quyền ngang nhau trong việc cùng chăm sóc và nuôi dưỡng cháu. Hiện nay bạn đang là người trực tiếp nuôi cháu, bố cháu muốn là người trực tiếp nuôi con thì phải làm thủ tục yêu cầu tòa án giải quyết. Gỉa sử khi có quyết định của tòa cho bố cháu là người trực tiếp nuôi con thì lúc này mới được coi là bắt con một cách hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.