Anh tôi mất tối thứ năm ngày 21/10/2015. Vì gia đình bối rối nên phó thác toàn bộ cho đồng đội, cơ quan anh công tác điều tra làm rõ mọi việc. Hiện giờ theo thông tin của cơ quan anh tôi công tác đã xác định và bắt được đối tượng gây án. Tôi muốn biết về thủ tục và cách kiện tụng đối tượng gây án. Tôi sợ họ là nhà giàu có, nên việc tù chung thân hay án tử hình sẽ không đến với họ. Rất mong luật sư hướng dẫn tôi cùng gia đình đòi lại sự công bằng của anh trai tôi. Gia đình tôi rất nghèo, không quen biết ai nhiều. Xin hãy giúp gia đình tôi....!!!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự Công ty luật Minh Khuê.

Đòi lại công bằng cho người bị giết hại ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung phân tích:

Trước hết, chúng tôi thực sự chia buồn với gia đình bạn về sự việc đấng tiếc nêu trên. Chúng tôi hiểu gia đình muốn đòi lại công bằng cho người đã chết, tuy nhiên, trong trường hợp này, phía người bị hại không cần lo lắng về việc khởi kiện. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tội giết người là tội là không cần người bị hại khởi tố thì cơ quan chức năng cũng có trách nhiện khởi tố hình sự khi có đủ căn cứ phạm tội. Theo những thông tin bạn cung cấp, đơn vị công an đã điều tra và bắt giữ người phạm tội, như vậy là họ đã có căn cứ để khởi tố bị can. Gia đình chỉ cần phối hợp với các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, đồng thời đứng ra làm chứng nếu cần thiết. Ngoài ra, gia đình có thể tìm hiểu về các trường hợp có thể ra làm chứng (người dân sống ở khu vực đó). Mong bạn và gia đình sớm bình tâm và giành lại được công bằng!

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.