Em là người dân tộc tày, sống và làm việc tại lạng sơn, chồng em dân tộc kinh, sống tại hà nội, em có hai cháu trai, 4 tuổi và 2 tuổi, hai cháu đăng ký khai sinh tại lạng sơn ( đăng ký dân tộc kinh), hiện hai cháu sống và học tập tại lạng sơn, giờ em muốn đổi dân tộc kinh sang dân tộc tày để thuận tiện cho cháu sau này học hành, vì ông bà nội cháu không đồng ý cho hai cháu đổi dân tộc tày, luật sư tư vấn giúp em với, trả lời giúp em bằng mail, em cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hộ tịch năm 2014

Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015

Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:
a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;
b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;
c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này

Như vậy thẩm quyền xác định lại dân tộc sẽ thuộc về UBND cấp huyện qua Phòng Tư pháp huyện giải quyết.

Điều 47 Luật Hộ tịch quy định: 

Điều 47. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc
1. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 28 của Luật này.
Trường hợp yêu cầu xác định lại dân tộc thì phải có giấy tờ làm căn cứ chứng minh theo quy định của pháp luật; trình tự được thực hiện theo quy định tại Điều 28 của Luật này.
2. Thủ tục yêu cầu bổ sung thông tin hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 29 của Luật này

 

Như vậy về thủ tục chị sẽ phải nộp 01 tờ khai theo mẫu, xuất trình CMND, và nộp thêm chứng cứ để làm căn cứ xác định lại dân tộc trong trường hợp này là Giấy khai sinh bản chính của chị, sổ hộ khẩu gia đình, CMND (phô tô chứng thực) và phải có sự đồng của cha đứa trẻ. Sau khi nhận đủ giấy tờ thì Phòng tư pháp huyện sẽ giải quyết hồ sơ của chị theo quy định của pháp luật. 

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê