Giờ em muốn hỏi luật sư là nếu em muốn khởi kiện đòi lại đất cho gia đình phải làm thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Đòi lại đất khi không có giấy tờ bán đất phải làm như thế nào?.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.1975

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 124 Bộ luật dân sự năm 2005: “ Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng, chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy đó”.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật Dân sự năm 2005: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật”. Cụ thể Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này".

Trong trường hợp này, khi mua bán mảnh đất nói trên gia đình bạn không có giấy tờ cũng như các giấy tờ hợp pháp chứng như vậy là trái với quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy định của pháp luật hợp đồng mua bán mà gia đình bạn đã xác lập bị vô hiệu. 

Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Vì vậy gia đình bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa ánKhi tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu thì tòa sẽ xác định lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu của các bên và hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại Điều 137 Bộ Luật Dân Sự 2005

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email   Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.1975 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê