Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Đòi lại tài sản cho mượn như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011.

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn là quan hệ mượn tài sản. Để lấy lại tài sản có những phương thức sau:

- Thứ nhất, phương pháp tự bảo vệ: Đây là phương pháp không sử dụng đến pháp luật và các cơ quan Nhà nước có thẩm, hoàn toàn dựa vào việc bạn yêu cầu bên mượn tài sản trả lại tài sản đã mượn hoặc nhờ sự tác động từ những người thân của bên mượn tác động vào người mượn. Phương pháp này nếu không có thiện chí từ bên mượn tài sản thì khó có thể thực hiện được. Như thông tin bạn cung cấp, có thể thấy bên mượn tài sản không có thiện chí trả lại tài sản cho bạn. Do vậy, tính khả thi của phương pháp này không cao.

- Thứ hai, khởi kiện dân sự: Đây là phương pháp có sự can thiệp của Tòa án. Bạn làm Đơn khởi kiện đòi tài sản gửi Tòa án nhân dân nơi người mượn tài sản đang cư trú hoặc làm việc ( điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011). Phương pháp này có tính khả thi cao hơn phương pháp tự bảo vệ bởi có sự can thiệp của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn phải tốn kém về thời gian và công sức để theo đuổi vụ kiện đòi tài sản. Mặt khác, trong việc khởi kiện dân sự, bạn là người có nghĩa vụ chứng minh về quan hệ mượn tài sản và bên mượn chưa trả tài sản cho bạn.

- Thứ ba, yêu cầu khởi tố hình sự: Nếu vụ việc của bạn có yếu tố hình sự - lừa đảo: người mượn yêu cầu mượn tài sản để sử dụng, sau đó mang tài sản đi bán, cầm cố...thì có thể hành vi của người mượn cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật hình sự hoặc Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Nếu tồn tại yếu tố hình sự, bạn có thể yêu cầu Cơ quan công an xem xét, điều tra, xác minh, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Những điều cần lưu ý: Bạn có quyền lựa chọn phương thức bảo vệ quyền lợi cho mình. Với phương thức thứ 3, chỉ khi tồn tại yếu tố hình sự Cơ quan công an mới có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chuyển tiền cho bạn vay qua tài khoản có thể khởi kiện đòi được không ?

Hợp đồng viết tay đã có hiệu lực nhưng chưa làm thủ tục sang tên thì tài sản có bị đòi lại không ?

Hướng dẫn thủ tục kiện đòi lại tài sản?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.