Nay em muốn lấy lại số tiền đó vì em tuy có kí tên nhưng em nói chỉ cho mượn thôi, và bạn ấy cũng đồng ý nhưng xác nhận giấy tờ không có, chỉ có mail để làm tin thôi. Nay vì bạn ấy lấy người khác, em muốn lấy lại số tiền ấy thì bạn ấy không trả, liệu em có thể kiện bạn ấy vì tội lừa đảo hay không? Luật sư tư vấn giúp e. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Trách nhiệm của bên vi phạm hợp đồng dân sự?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Bộ Luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất, về việc góp vốn mua nhà chung cư.

Như thông tin của bạn, bạn có góp vốn mua nhà chung cư với bạn trai, bạn có ký tên vào hợp đồng mua nhà và cùng thực hiện nghĩa vụ thanh toán với người bạn trai. Khi đó, căn hộ chung cư mà hai bạn ký tên mua được xác định là tài sản chung của hai bạn (là tài sản thuộc sở hữu chung theo phần có thể phân chia). Bởi: trong hợp đồng mua bán nhà, bạn cùng ký tên ở phần bên mua, cùng thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền mua nhà, và bạn đã thanh toán được 26 triệu đồng.

Nay hai bạn chia tay, nó không làm ảnh hưởng đến tài sản thuộc sở hữu chung của hai bạn nói trên. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu phân chia tài sản chung, lấy lại phần tài sản tương đương với giá trị tiền bạn đã góp vốn.

Bộ luật dân sự quy định về việc phân chia tài sản chung như sau:

"Điều 224. Chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung

1. Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.

2. Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán".

- Thứ hai, về việc có yếu tố lừa đảo hay không?

Với những thông tin của bạn, chúng tôi chưa thể xác định ở đây có yếu tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Bởi phải xem xét vấn đề ý định của chàng trai là gì? Có ý định lừa bạn để chiếm đoạt số tiền 26 triệu của bạn ngay từ ban đầu hay không? Việc bạn cũng ký tên mua nhà chung cư thể hiện là một thỏa thuận dân sự về việc góp vốn hình thành tài sản chung. Vấn đề tình yêu là vấn đề rất khó diễn đạt, tình cảm dễ dàng thay đổi, không thể nói vì lý do chàng trai hết yêu nên chàng trai đã lừa đảo bạn.

Vậy, trong vụ việc của bạn, chúng tôi đưa ra khuyến nghị như sau: Với việc bạn góp vốn mua nhà chung cư và có giấy tờ ký tên đầy đủ thể hiện việc bạn là một bên mua, cùng với bạn trai của bạn. Căn hộ chung cư được xác định là tài sản chung của hai bạn. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu phân chia tài sản chung, lấy lại giá trị tài sản tương ứng với giá trị đóng góp của mình. Về việc nói là cho mượn, bạn chỉ nói miệng, không có chứng cứ. Và việc xác định theo hướng tài sản chung có lợi cho bạn. 

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể giải quyết vấn đề theo hướng xác định là tài sản chung, và yêu cầu bạn trai cũ của bạn chia khoản tiền bạn đã đóng góp để mua nhà, thì bạn có thể làm đơn tố cáo bạn này đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự, cụ thể hành vi này được quy định như sau:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng  đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về hành vi chiếm đoạt, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Trong trường hợp trên, nếu bạn có thể chứng minh việc bạn cho bạn trai cũ của bạn vay số tiền 26 triệu trên để mua nhà, và hiện nay anh ta không có ý định trả lại cho bạn, có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi lên cơ quan công an, Viện Kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân nơi anh này thường trú cùng với tất cả giấy tờ hay bằng chứng chứng minh việc bạn đã cho anh ta vay tiền. Trong trường hợp này, nếu cơ quan điều tra đúng có hành vi trên của bạn trai cũ của bạn, thì ngoài nghĩa vụ phải trả lại tiền cho bạn, anh này còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,

Những điều cần lưu ý: Căn nhà trên được xác định là tài sản chung của hai bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu phân chia tài sản, lấy lại phần tài sản tương đương với giá trị đóng góp của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về tài sản chung

Cách xác định tài sản chung hay tài sản riêng ?

Tư vấn đòi lại tài sản chung ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự