Nhưng tôi lại nghe được câu chuyện như sau nên rất sợ sẽ mất trắng số tiền trên, câu chuyện như sau: Chủ nợ bị biến Thành con nợ - hai bên cho nhau vay mượn 1 số tiền và cũng có giấy vay nợ viết tay và có chữ ký hai bên- bên vay tiền dã lâu mà không có ý định trả lại số tiền đã vay và cách nói chuyện cũng hết sức khó chịu khi được nhắc nhở thanh toán số tiền đã vay- khi được nhắc nhở thanh toán số tiền đã vay- bên chủ nợ bức xúc làm căn xuống tận nhà đòi nhưng nợ trong nhà không ra gặp- chủ nợ bức xúc đứng ngoài chửi bới và làm ầm khiến người dân xung quanh hiếu kỳ đứng xem khá đông-gây náo loạn trước cửa nhà khá lâu bên nợ tiền mới mang cọc tiền ra cầm trên tay đưa cho bên vay và bên chủ nợ giật mạnh lấy cọc tiền vì đang bức xúc ( hình thức giao nhận tiền tay trao tay trực tiếp) trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân hiếu kỳ xung quanh- kết quả là bên cho vay bị bên kia cáo buộc với tội danh cướp giật tài sản bị phán 4 năm tù, giấy nợ ký kết giữa hai bên có chữ ký của hai bên không có giá trị vì không có dấu đỏ của cơ quan chức năng mà chỉ là giấy viết tay ký kết dân sự giữa hai bên- bên mà trước đó là con nợ đòi phải đưa cho hắn số tiền khá lớn mới không kiện thì mới thoát tù tội.  Tôi muốn biết câu chuyện trên có khả năng xảy ra không? Hiện tôi cũng chỉ có giấy nợ viết tay như câu chuyện trên nếu đúng những gì câu chuyện đó nói là thật thì tôi mất trắng số tiền đã cho vay?  Kính mong bên sự giúp đỡ về pháp luật của bên công ty.

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật dân sự  Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư Tư vấn Luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

Theo điều 471 Bộ luật dân sự, Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký khoản vay nước ngoài

Mà theo điều 401 Bộ luật dân sự:

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

=> Như vậy, giấy vay tiền được lập giữa bạn và bên vay là phù hợp quy định của pháp luật về hình thức.

Việc bạn và người vay viết giấy vay tiền được xem như giữa hai bên đã giao kết hợp đồng vay tài sản và theo đó, phát sinh các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người vay không trả nợ theo đúng thời hạn đã thỏa thuận thì bạn có quyền yêu cầu bên vay thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ này. Nếu bên vay cố tình không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án xét xử, bảo vệ quyền lợi của mình.

Trong trường hợp này,  bạn có thể gửi đơn kiện đến TAND quận huyện nơi người đó cư trú để giải quyết. Khi làm đơn khởi kiện yêu cầu bên vay nợ hoàn trả số tiền trên cho bạn, bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cần thiết chứng minh cho việc khởi kiện của mình là có căn cứ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Trả trước 50% số tiền bằng giấy viết tay có sự chứng kiến của người thứ ba có được pháp luật công nhận?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  dân sự.

>> Xem thêm:  Gót chân Asin của các công ty tài chính trong hoạt động vay tiêu dùng?