Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí hộ tịch;

Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

2. Nội dung tư vấn

2.1. Quy định về điều kiện kết hôn chung theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều kiện kết hôn chung quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

+ Nam từ đủ 20 tuổ trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

+ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

+ Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

+ Việc kết hôn không thuộc các trường hợp cấm kết hôn:

Kết hôn giả tạo;

Lừa dối kết hôn

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2.2. Quy định đặc thù về điều kiện khi lấy chông công an

Đối với người hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù (an ninh quốc phòng, công an...) thì yêu cầu kết hôn quy định chặt chẽ hơn. Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân như sau:

Khi muốn kết hôn với công an thường thẩm tra lý lịch ba đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thù thẩm tra lý lịch hai đời cũng được (tùy thuộc vào người thẩm tra). Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an:

>> Xem thêm:  Đang tham gia nghĩa vụ quân sự công an nhân dân có được kết hôn hay không ?

+ Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

+ Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

+ Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Ngoài ra cón một số quy định các tùy thuộc vào đơn vị mà người làm trong ngành công an công tác.

Theo quy định tại điểm h khoản 2 mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí hộ tịch thì : "đối với trường hợp người đăng ký kết hôn là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thông báo cho Thủ trưởng đơn vị của người đó để biết". Trước khi kết hôn chiến sĩ công an phải làm đơn tìm hiểu kế hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn: Đơn gửi thủ trưởng đơn vị và Đơn gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời người kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn kê khai lý lịch trong phạm vi ba đời.

Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh thông tin lý lịch của người kết hôn với người trong ngành công an. Thời gian thẩm tra, xác minh kéo dài tù 02-04 tháng. Hết thòi hạn thẩm định lý lịch thì sẽ có quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý Đơn xin kết hôn với người ngoài lực lượng thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ xin kết hôn công tác.

Ông nội bạn đã có thời gian làm Lính ngụy nên dựa trên căn cứ thẩm tra lý lịch 03 đời thì bạn không đủ điều kiện kết hôn với người trong ngành công an. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà việc thẩm tra lý lịch sẽ phụ thuộc vào đơn vị thẩm tra, nên Bạn nên làm đơn và hỏi đơn vị nơi Chiến sỹ công an công tác để hỏi về điều kiện kết hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân điều kiện kết hôn công an, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Lo sợ bố mẹ phản đối vì bạn gái đã từng có một đời chồng

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Lấy chồng là công an phải thẩm tra lý lịch ba đời có phải không?