Mẹ tôi chết năm 2007, lúc đó tôi còn nhỏ nên họ không chịu cho tôi biết tiền bạc của mẹ tôi còn bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi là tôi có quyền được thừa kế tài sản đó không? Mẹ tôi không để lại di chúc. Mẹ tôi còn có một người chị ruột và một người em ruột. Xin cho tôi biết nếu tôi được thừa kế thì theo pháp luật sẽ phân chia như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Đòi quyền thừa kế tài sản sau 8 năm từ thời điểm mở thừa kế ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích

Mẹ nuôi bạn mất năm 2007 nên thời điểm mở thừa kế là vào năm 2007, đến nay là 8 năm. Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005 về thời hiệu khởi kiện thừa kế:

"Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế".

Như vậy, bạn vẫn còn quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản của mẹ bạn.

Mẹ nuôi của bạn có bán 1 cái nhà và toàn bộ tiền bán nhà đều giao hết cho người em cùng cha khác mẹ với mẹ nuôi của bạn. Bạn cần xác định lý do mẹ bạn giao toàn bộ tiền bán nhà cho người em cùng cha khác mẹ với mẹ nuôi của bạn. Nếu có tranh chấp về khoản tiền bán nhà này thì hai bên phải chứng minh về quyền sở hữu đối với tài sản. Trong trường hợp mẹ nuôi của bạn giao tài sản cho người em này nhưng không mất đi quyền sở hữu của mẹ bạn, thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu chia di sản này.

Khi đó, di sản thừa kế được phân chia theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 như sau (vì mẹ bạn không để lại di chúc nên di sản thừa kế được chia theo pháp luật). Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của mẹ bạn được hưởng thừa kế, phần di sản được hưởng bằng nhau. Bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên có quyền được hưởng di sản thừa kế; còn anh, chị, em của mẹ bạn không được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Điều 678. Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ

Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản họp gia đình bản mới nhất năm 2020