Tên con là do chồng em đặt, nhưng bố chồng em cứ trách là không hỏi ý kiến bố, từ đó bố cứ bảo cái tên đó làm cho bé sau này rất nhí nhố không làm được việc gì và rất muốn đổi tên cho cháu. Giờ con em đã 6 tuổi, học lớp 1, nhưng không hiểu sao bé giống ông nội nói lắm, nhìn sáng sủa nhưng đến trường cô bảo bé không giống ai, nghịch phá tưng bừng. Vợ chồng em cùng là giáo viên, con lại không giống tính cách của ba mẹ, em thật sự lo lắng. Thiết nghĩ, cái tên và lời nói của ông phải chăng có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, cuộc sống của gia đình em cũng vì nó mà xào xáo. Giờ gia đình em muốn đổi tên cho con để có thể ổn định về mặt tâm lí của bé và gia đình nhưng không được phường chấp nhận.

Kính mong luật sư tư vấn và trả lời qua mail này giúp em. Em xin cám ơn ạ!
PS: Xin giữ bí mật giúp em.

Người hỏi: NP

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn thủ tục đổi tên cho con ?

Luật sư tư vấn thủ tục đổi tên cho con, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005

- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Nội dung phân tích:

Phạm vi được thay đổi họ, tên trong Giấy khai sinh trong trường hợp này được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP như sau:

Điều 36. Phạm vi thay đổi, cải chỉnh hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch

Phạm vi thay đổi, cải chỉnh hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại Mục này bao gồm:

1. Thaỵ đổi họ, tên, chữ đêm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhận có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự."

Quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 về quyền thay đổi họ, tên như sau:

Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên  

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Như vậy, khi có nhu cầu thay đổi họ tên trong trường hợp này nếu không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, c, d, đ, e khoản 1 Điều này bạn phải chứng minh việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của con bạn thì việc đổi tên cho bé mới có thể tiến hành theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành