Tích cực gỡ vướng

Tại BHXH quận Đống Đa, một trong những đơn vị cách đây ít ngày còn nằm trong tình trạng “quá tải” nghiêm trọng với hàng trăm người tới nộp hồ sơ mỗi ngày, nay đã không còn đông đúc. Đầu giờ sáng ngày 24/5, tại đây cũng chỉ có 5 người đại diện cho cán bộ hưu trí các phường mang danh sách, hồ sơ lên nộp. Ông Nguyễn Ngọc Phương- Phó chủ tịch UBND phường Trung Tự cho biết: Sau khi có thông báo của BHXH quận về việc đổi thẻ BHYT, chúng tôi đã thông báo liên tục trên loa truyền thanh. Tổ trưởng hưu trí của mỗi tổ cũng viết thông báo trên bảng tin, đến từng nhà các cụ thông báo quy định đổi thẻ, nhận hồ sơ, lập danh sách và trên cơ sở đó cứ 2- 3 ngày mang hồ sơ lên BHXH quận nộp 1 lần.

Theo bà Chu Phương Mai- Phó giám đốc phụ trách BHXH quận Đống Đa cho biết: Dù đã thực hiện theo cách làm trên nhưng hiện nay, vẫn còn một số người lĩnh lương hưu qua thẻ ATM do không tiếp xúc với tổ hưu trí phường nên không nắm được quy định; một số người bị sai thông tin trên Huân, Huy chương và thẻ BHYT; một số người có nhiều loại huân huy chương nhưng lại không nằm trong quy định được đổi thẻ đợt này… mang hồ sơ lên cơ quan BHXH cho… chắc chắn. Theo kế hoạch, khi BHXH thành phố chuyển thẻ BHYT mới cho tất cả đối tượng hưởng lương hưu từ nguồn ngân sách (khoảng 30.000 thẻ) xuống, BHXH quận sẽ tiến hành phân loại, phát hành xuống các phường và thu hồi thẻ cũ; đồng thời vẫn tiếp nhận hồ sơ, cập nhật vào chương trình phần mềm, làm cơ sở pháp lý chuyển mã quyền lợi hưởng của đối tượng trong hồ sơ gốc của cơ quan BHXH. “Trước đây, BHXH Đống Đa dự kiến hoàn thành việc đổi thẻ BHYT vào cuối tháng 9/2010. Nhưng hiện nay, với nỗ lực của BHXH quận, sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của UBND các phường, biện pháp thực hiện mới của BHXH thành phố, chúng tôi sẽ hoàn thành công tác này vào đầu tháng 7/2010”- bà Mai nói.

Cũng giống như ở BHXH Đống Đa, chiều ngày 20/5, nhịp độ làm việc của các cán bộ BHXH quận Thanh Xuân đã gần như trở lại bình thường, không còn cảnh hàng trăm người xếp hàng chờ đăng ký, nộp hồ sơ để đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi của người có công.

.Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Ông Lê Thắng Lợi- Giám đốc BHXH quận cho biết: Theo số liệu của Phòng LĐ-TB&XH, toàn quận Thanh Xuân có khoảng 3.000 trường hợp được đổi thẻ, nhưng trên thực tế lại cao hơn rất nhiều. Ngay từ đầu tháng 4, số người đến BHXH quận để làm thủ tục đổi thẻ đã rất lớn và ngày càng tăng, từ 200 lên tới 300- 500 người/ngày. Tuy nhiên, chiều 19/5, sau khi nhận được công văn hướng dẫn của BHXH thành phố Hà Nội về việc tập hợp danh sách tại phường và cấp giấy xác nhận đổi thẻ BHYT, BHXH quận đã chuyển về các phường, thông báo trên loa phát thanh để các đối tượng có nhu cầu đổi thẻ nắm được thông tin. Theo ông Lợi, cách làm mới này đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Trừ một số ít người chưa biết thông tin nên đến BHXH quận để làm thủ tục, vẫn được cán bộ BHXH tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn quy trình mới, đến nay, mỗi ngày BHXH quận chỉ phải tiếp khoảng 20 người đến cung cấp danh sách và hồ sơ đổi thẻ”.

Mặc dù đã triển khai qua đầu mối là tổ trưởng tổ hưu trí từ sớm nên không rơi vào tình trạng đối tượng đến đổi thẻ xếp hàng chờ đợi, nhưng trước đây, mỗi ngày BHXH quận Cầu Giấy cũng phải tiếp nhận 700- 800 bộ hồ sơ đổi thẻ. Theo bà Lê Thị Tuyết- Giám đốc BHXH quận, nguyên nhân cũng là dễ hiểu bởi tại 8 phường trên địa bàn có khoảng 12.000 trong tổng số 18.000 đối tượng hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng thuộc diện được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi người có công. Chính vì vậy, khó khăn của BHXH quận trước đây là làm sao chuyển kịp danh sách, nhận thẻ và trả đúng hạn cho đối tượng. Tuy nhiên, hiện nay, khi thực hiện việc cấp giấy xác nhận để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng khi có nhu cầu KCB trong thời gian chờ nhận thẻ mới, BHXH quận cũng đỡ lo.

Ông Bùi Ngọc Hà- Phó giám đốc BHXH Hà Nội cho biết: Hiện nay, những vướng mắc trong việc chuyển đổi thẻ BHYT đã cơ bản được tháo gỡ. BHXH thành phố đã in được 60% số lượng thẻ cho những đối tượng hưu trí hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, do BHXH các quận, huyện gửi danh sách lên. Tuy nhiên, nhiều người thuộc diện hưởng lương hưu từ quỹ BHXH do đã mất, thất lạc các loại Huân, Huy chương kháng chiến, chiến thắng nên chưa đổi thẻ được; một số trường hợp có Huân, Huy chương nhưng do thông tin về nhân thân không khớp với hồ sơ do cơ quan BHXH quản lý nên cũng phải điều chỉnh lại.

Để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng hưởng lương hưu từ quỹ BHXH đủ điều kiện chuyển đổi mã thẻ trong giai đoạn chờ nhận thẻ mới, BHXH Hà Nội đã tạm thời cấp giấy xác nhận để đối tượng nếu có đi KCB vẫn được đảm bảo quyền lợi. Những trường hợp khác đủ điều kiện đổi thẻ đang chờ cấp mới, nếu đi KCB và phải cùng chi trả thì sẽ được cơ quan BHXH thanh toán lại.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Vẫn còn băn khoăn...

Với các giải pháp tình thế, việc tiếp nhận thủ tục đổi thẻ tại BHXH các quận, huyện đã được giảm tải và nhận được sự đồng tình của đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế cũng nảy sinh một số vướng mắc chưa dễ giải quyết, ông Lê Thắng Lợi dẫn chứng: BHXH quận Thanh Xuân vừa tiếp nhận phản ánh của một trường hợp chờ đổi mã thẻ BHYT, mang giấy hẹn đi khám tại Bệnh viện E nhưng không được bệnh viện chấp nhận thanh toán BHYT. Đối với trường hợp này, chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn cho người bệnh chi trả trước, sau này sẽ làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH. Dù vậy, điều đó cũng gây nhiều ức chế cho đối tượng.

Ngoài vướng mắc này, bà Lê Thị Tuyết cho biết: Đến ngày 17/5, khi có chỉ đạo của BHXH Hà Nội, BHXH quận đã hoàn thành thủ tục cho trên 7.000 đối tượng đổi thẻ, trong đó có nhiều người về hưu trước năm 1995. “Với những đối tượng này, khi BHXH thành phố in đồng loạt thẻ BHYT cho họ, liệu có xảy ra sự trùng lặp với hồ sơ quận đã tiếp nhận và giải quyết. Vấn đề là cần phải có biện pháp không để xảy ra tình trạng một người có 2 thẻ BHYT mới”- bà Tuyết nêu ý kiến

Mạnh Tuấn- Lương Thảo- Thu Hương (Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)             

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi