Trong cuộc họp mới đây tôi có hỏi ông hàng xóm trước mặt UBND, Ông thừa nhận có đổi với Ba tôi đám ruộng trên không thời hạn, nhưng không làm thủ tục giấy chứng nhận. Nhưng khi đo đạc đất UBND mời ông hàng xóm đó đi đo đạc là có ý sẽ đền bù đám ruộng đổi đó lại cho chính chủ, và hẳn tôi sẽ nhận lại đám ruộng cũ năm 90 Ba tôi đã đổi. Xin Luật sư tư vấn xem tôi có được hưởng đền bù phần đất đã đổi không ? 

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê

   Đổi thửa ruộng, đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi có được đền bù không?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Luật đất đai năm 2013

II. Nội dung phân tích

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất
1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, theo như bạn trình bày,  Năm 1990, ba bạn và ông ở cùng xóm có đổi miệng với nhau một thửa ruộng, không làm thủ tục giấy tờ. Năm 2012 Ba  và mẹ  bạn đã sang tên cho bạn đám ruộng trên. Theo đó, mảnh đất mà nhà bạn đang sử dụng của ông hàng xóm thì nhà bạn chỉ có quyền sử dụng, còn quyền sở hữu vẫn thuộc về ông hàng xóm vì  bố mẹ bạn và ông hàng xóm chỉ trao đổi miệng với nhau, không làm thủ tục giấy tờ gì. Về nguyên tắc, khi nhà nước thu hồi đất mà bồi thường thì sẽ bồi thường cho người sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện được bồi thường. Như vậy, bạn muốn được bồi thường mảnh đất đã đổi đó thì phải chứng minh là gia đình bạn đã sử dụng hợp pháp  mảnh đất đó từ năm 1990 đến nay. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

 

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?